Cấu trúc đề thi TOEIC 2019

Cùng với IELTS thì TOEIC đang là một trong hai chứng chỉ tiếng Anh quan trọng và có giá trị nhất hiện nay. Vậy Cấu trúc đề thi TOEIC có gì khác biệt với IELTS? Hãy cùng với iYes tìm hiểu về TOEIC cũng như cấu trúc đề thi TOEIC.

Cấu trúc đề thi TOEIC và những điều cần biết

1. Tổng quan - Thông tin cơ bản về TOEIC

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication - Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ, đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế.

Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch. 

TOEIC ban đầu được Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service - ETS) Hoa Kỳ đã phát triển dựa trên cơ sở tiền thân là chương trình trắc nghiệm TOEFL, theo một đề nghị từ Liên đoàn Doanh thương Nhật Bản (Keidanren) kết hợp với Bộ Công thương Quốc tế Nhật Bản (MITI), nay là Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI).

Kì thi này được lập ra nhằm đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của các đối tượng sử dụng ngôn ngữ này như một ngoại ngữ. Trước đây, chỉ có các công ty tập đoàn mới cần đến kì thi TOEIC, nhưng kì thi này hiện đã được phổ biến đối với các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học vì điểm số TOEIC đóng vai trò quan trọng trong việc họ có được tuyển dụng hay không. Một điểm cần chú ý là chứng chỉ TOEIC chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

2. Lịch sử

Ban đầu 

Khởi thủy, TOEIC là một bài kiểm tra trắc nghiệm bao gồm 200 câu hỏi. Những câu này chia đều cho hai phần - Nghe hiểu và Đọc. Bài thi kéo dài trong hai giờ. Mỗi thí sinh nhận được điểm độc lập cho hai phần thi nghe hiểu và đọc trên một thang điểm từ 5 đến 495 điểm. Tổng điểm cộng lại có thang từ 10 đến 990 điểm (điểm tối đa không phải là 1000 điểm như một số bạn lầm tưởng). Chứng chỉ TOEIC có 5 màu, tùy theo kết quả: cam (10 - 215), nâu (220 - 465), xanh lá cây (470 - 725), xanh da trời (730 - 855) và vàng (860 - 990).

Trong phần thi Nghe hiểu, các thí sinh phải lắng nghe các cuộc hội thoại ngắn, các câu, câu hỏi và các bài nói ngắn để trả lời câu hỏi. Phần này bao gồm 100 câu hỏi. Thí sinh sẽ hoàn tất phần thi Nghe hiểu này trong 45 phút.

Phần Đọc bao gồm 100 câu hỏi về đọc và chia làm ba loại - câu chưa hoàn chỉnh, nhận ra lỗi sai, và đọc hiểu. Thí sinh có thể trả lời các câu hỏi trong phần này tùy vào tốc độ làm bài của mình. Thời gian để hoàn tất phần thì này là 75 phút.

Những kiến thức chuyên môn hay từ vựng không được đề cập đến trong kì thi TOEIC.

Cải tiến mới

Sau một thời gian nghiên cứu, Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) đã thiết kế lại bài thi TOEIC, mang các đặc trưng của bài thi TOEIC cũ với thời gian thi, hình thức tổ chức thi và mức độ khó của đề thi không thay đổi. Thang điểm của bài thi TOEIC mới vẫn giữ nguyên và điểm số của hai bài thi TOEIC cũ và mới hoàn toàn tương thích nhau. Tuy nhiên, có cập nhật nội dung để duy trì tính khách quan, chính xác và hiệu quả của bài thi.

>>> Tìm hiểu sự khác biệt giữa cấu trúc đề thi TOEIC mới nhất sau những thay đổi từ ngày 01/06/2019 tại đây

Ngày nay, mỗi năm có khoảng hơn 14 triệu người tham dự kì thi TOEIC, điều này đã nâng tầm quan trọng của kì thi và làm cho nó trở thành một kì thi tiếng Anh phổ biến nhất ngày nay. Kì thi TOEIC được các khách hàng công ty quan tâm đặc biệt. Những doanh nghiệp này dựa vào điểm số TOEIC làm tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên và quyết định thăng chức hay tiến cử một nhân viên nào đó tu nghiệp nước ngoài.

Các trường Đại học và các trường ngoại ngữ dùng bài kiểm tra TOEIC để đánh giá sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh đối với các sinh viên của họ, kì thi xếp lớp và cấp cho sinh viên một tín chỉ có giá trị quốc tế.

3. Cấu trúc đề thi TOEIC

 

Đề thi TOEIC gồm 2 phần là Listening (Nghe Hiểu) và Reading (Đọc Hiểu), với mỗi phần gồm 100 câu trắc nghiệm. Thời gian thi TOEIC là 45 phút cho Listening và 75 phút cho Reading. Như vậy, tổng thời gian làm bài là 2 giờ đồng hồ cho 200 câu hỏi trắc nghiệm. Cấu trúc đề thi TOEIC nhìn chung khá đơn giản khi so sánh với Cấu trúc đề thi IELTS! 

>>> Xem thêm: Cấu trúc đề thi IELTS

Tổng điểm tối đa cho mỗi phần thi không thay đổi so với ban đầu là 495 điểm. Cách tính điểm TOEIC dựa trên các câu đúng rồi quy thành điểm tương ứng và không trừ điểm cho những câu sai.

a. Bài thi Nghe Hiểu (TOEIC - Listening)

Phần Listening (Nghe hiểu): gồm 4 phần (từ Part 1 đến Part 4) với 100 câu làm trong thời gian là 45 phút. Thí sinh lần lượt nghe từ Part 1 đến Part 4. Khi kết thúc phần Listening bạn sẽ được thông báo.

Khác với nhiều kỳ thi khác, giọng đọc trong bài thi TOEIC là của nhiều nước nói tiếng Anh, trải đều từ Mỹ, Canada, Anh đến cả Úc và New Zealand. Do đó mà để làm tốt phần Listening, trong quá trình luyện nghe TOEIC, bạn phải chịu khó luyện nghe thêm cả giọng Anh và Úc thì mới tự tin làm bài được.

Cấu trúc bài thi TOEIC phần Listening có chi tiết như sau:

 PART NỘI DUNG

SỐ CÂU

                    MÔ TẢ CHI TIẾT                    
 Part 1 Mô tả hình ảnh  6

     Bạn sẽ xem một bức hình

     Có 4 lựa chọn A, B, C, D

     → Chọn một đáp án mô tả chính xác nhất nội dung có trong hình.

     Thời gian dừng giữa 2 câu là 5 giây.

 Part 2 Hỏi - Đáp 25

     Bạn sẽ nghe một câu hỏi hoặc một câu nói →

     Sau đó, nghe tiếp 3 câu trả lời / hồi đáp lại câu trên (tương ứng với 3 lựa chọn A, B, C)

     → Chọn một câu hồi đáp phù hợp nhất cho câu hỏi.

     Thời gian dừng giữa 2 câu là 5 giây.

 Part 3 Đoạn hội thoại 39

     Bạn sẽ lắng nghe các đoạn hội thoại ngắn giữa hai người. Với mỗi đoạn sẽ có 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn A, B, C, D.

     Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.

     Thời gian dừng giữa mỗi câu hỏi là 8 giây.

 Part 5 Bài nói chuyện ngắn 30

     Bạn sẽ lắng nghe các bài nói chuyện ngắn (độc thoại). Với mỗi đoạn sẽ có 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn A, B, C, D.

     Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.

     Thời gian dừng giữa mỗi câu hỏi là 8 giây.

 

b. Bài thi Đọc Hiểu (TOEIC - Reading)

Phần Reading (Đọc hiểu): gồm 3 phần (từ Part 5 đến Part 7) với 100 câu làm trong thời gian là 75 phút. Dù đề thi TOEIC trình bày các câu hỏi theo thứ tự từ Part 5 đến Part 7, nhưng trong phần Reading này thí sinh được phép làm bất cứ câu nào trước cũng được.

Nhưng lưu ý với bạn là, một khi đã chuyển qua thời gian cho phần Reading rồi thì bạn không được trở lại và đánh dấu vào phần Listening nữa, nếu không sẽ bị phạm quy đấy!

Cấu trúc bài thi TOEIC phần Reading có chi tiết như sau:

 PART NỘI DUNG

SỐ CÂU

                    MÔ TẢ CHI TIẾT                    
 Part 5 Câu không hoàn chỉnh 6

     Bạn sẽ được cho một câu có một chỗ trống

     → Chọn một đáp án phù hợp nhất để điền vào chỗ trống.

 Part 6 Hoàn thành đoạn văn 25

     Bạn sẽ được cho một đoạn văn có nhiều chỗ trống

     → Chọn một đáp án phù hợp nhất để điền vào chỗ trống.

Part 7.1 Đọc hiểu - Đoạn đơn 29

     29 câu ứng với 10 bài: mỗi bài có 1 đoạn văn và 2 - 4 câu hỏi 

     Bạn sẽ được cho 10 bài đọc với mỗi bài gồm 1 đoạn văn. Số lượng câu hỏi cho mỗi bài đọc dao động từ 2 đến 5 câu

     → Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.

Part 7.2 Đọc hiểu - Nhiều đoạn 25
 
     25 câu ứng với 5 bài: 2 bài có 2 đoạn văn, 3 bài có 3 đoạn văn, mỗi bài có 5 câu hỏi.
 
     Bạn sẽ được cho 5 bài đọc với mỗi bài có từ 2 đến 3 đoạn văn. Mỗi bài đọc có 5 câu hỏi.
  
     → Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.

4. Một số ghi chú khi đi thi

Như vậy là, mỗi câu hỏi trong đề thi TOEIC bao gồm 4 lựa chọn là A - B - C - D, riêng Phần 2 thuộc Listening chỉ có 3 lựa chọn A - B - C. Thí sinh không được làm trên đề thi mà sẽ đánh dấu câu trả lời trên Phiếu trả lời (Answer Sheet TOEIC) bằng cách dùng bút chì tô vào đáp án mình chọn. Phiếu trả lời tách biệt hoàn toàn với tập đề thi.

Lưu ý là các bạn bắt buộc phải dùng bút chì 2B, không được dùng viết mực hoặc bút chì loại khác để làm bài. Viết chì cùng với gôm tẩy sẽ được phát cho bạn trước khi vào phòng thi nên các bạn không cần phải chuẩn bị trước. 

TOEIC 4 kỹ năng 

Ngoài bài thi TOEIC truyền thống (Listening & Reading), bạn có thể tham dự thêm bài thi TOEIC Speaking & Writing để có thể đáp ứng cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết mà nhiều vị trí ứng tuyển đòi hỏi. TOEIC 4 kỹ năng xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 15 tháng 11 năm 2009.

Theo khuyến nghị của ETS, nếu đạt trên 500 điểm với bài thi TOEIC Listening & Reading thì bạn nên tham dự cả bài thi TOEIC Speaking & Writing để đánh giá đầy đủ cả hai kỹ năng Nói & Viết.

Bài thi TOEIC Speaking & TOEIC Writing bao gồm 2 phần, được thực hiện trong tổng thời gian 80 phút. Mức điểm cho mỗi phần Speaking hoặc Writing nằm trong khoảng từ 0 đến 200 điểm. Tổng điểm của hai phần là 400 điểm. Điểm số của bài thi này được chia ra các cấp độ khác nhau được gọi là “các cấp độ thành thạo” (proficiency levels) chứ không dùng thang điểm như bài thi TOEIC Listening & Reading.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ cấu trúc đề thi TOEIC, thời gian thi TOEIC, cũng như nội dung của các phần thi. Chúc các bạn có một kỳ thi TOEIC thành công.

 


0236.3626.626