Những lỗi thường gặp trong giao tiếp Tiếng Anh

Theo kết quả của PLI (The Power Language Index) – chỉ số giúp so sánh về mức độ hữu ích của ngôn ngữ năm 2016, tiếng Anh chính là ngôn ngữ quyền lực nhất, xếp sau đó là các thứ tiếng khác như tiếng Pháp, tiếng Trung,… Chính vì vậy, việc trang bị cho mình kỹ năng nói tiếng Anh đúng “chuẩn” là vô cùng cần thiết, nhất là trong thời buổi kinh tế hội nhập – phát triển của nước ta.

Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên, người đi làm muốn tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm, thăng tiến trong công việc nhưng thường gặp trở ngại khi giao tiếp bằng tiếng Anh, chính điều đó làm chúng ta luôn bị dậm chân tại chỗ và không thể phát triển. Theo lời khuyên từ chuyên gia Hội đồng Anh, không có một độ tuổi nhất định để bạn cần phải học tiếng Anh, nhưng càng tiếp xúc với ngôn ngữ này sớm và nghiêm túc, bạn càng có nhiều cơ hội để thành công. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, chúng ta hãy cùng nhau phân tích những lỗi giao tiếp thường xuyên mắc phải nhất để từ đó tìm ra phương pháp học phù hợp nhất.

 

NHỮNG LỖI GIAO TIẾP TIẾNG ANH CĂN BẢN 

1. Phát âm thiếu âm cuối

Lỗi giao tiếp đầu tiên dễ nhận thấy nhất của người Việt nói riêng và người học ngoại ngữ nói chung chính là cách phát âm thiếu âm cuối – final sound. Một số lỗi phát âm mà chúng ta thường mắc phải là bỏ qua các âm /t/,/d/,/s/,/z/...do cấu trúc khác biệt trong ngôn ngữ tiếng Việt. Một điều chắc chắn rằng mọi người không thể hiểu từ bạn nói là gì vì bạn đã “Việt hoá” từ đó. Chính điều này dễ làm người nước ngoài rơi vào tình trạng bối rối vì không hiểu điều chúng ta đang muốn nói đến hoặc thậm chí là hiểu nhầm.

Ngoài ra còn một lỗi khá phổ biến liên quan đến phát âm là "nhấn âm" sai.

  • Word Stress (nhấn âm): lỗi này thường mắc phải khi bạn học từ vựng nhưng không chú ý đến phát âm dẫn đến thành thói quen và nhấn sai dẫn đến sai nghĩa của từ.
  • Sentence Stress (nhấn câu): Việc nhấn câu giúp người nghe nắm được Key point của câu và giúp câu văn nghe sẽ hay hơn so với cách nói ngang mà không có điểm nhấn.

Nếu bạn nói một đoạn thật dài, chứa nhiều thông tin nhưng âm phát ra lại đều đều, không có trọng âm cho các từ, điều đó sẽ làm người nghe không thể nhận biết đâu là ý chính của bạn. Cách nói “ru ngủ” như vậy sẽ làm đối phương cảm thấy nhàm chán, dễ lơ là và thiếu tập trung vào lời bạn nói, đặc biệt là những trường hợp thuyết trình trên lớp, tại phòng họp hay thương thuyết với khách hàng… 

2. Sử dụng từ vụng không đúng và không cần thiết.

Khi vốn từ của bạn còn hạn chế thì bạn hãy cố gắng tránh sử dụng những từ quá khó để diễn đạt. Hãy bắt đầu với những từ đơn giản, thường sử dụng và dễ hiểu.

Thực hành giao tiếp nhiều sẽ giúp bạn học được các từ vựng thường sử dụng nhanh hơn, hiệu quả hơn từ người nói chuyện cùng với bạn.

>>> Tham khảo: 10 mẹo nhỏ hữu ích, giúp cải thiện khả năng giao tiếp Tiếng Anh 

3. Nói chuyện ngắt quãng trong câu.

Khi bạn giao tiếp, sự thiếu tự tin khiến bạn hay ậm ừ và ngắt quãng trong câu. Hãy cố gắng thể hiện sự lành mạch trong câu nói bằng 3 yếu tố sau:

  • Sắp xếp các ý theo thứ tự logic
  • Giải thích các ý chính một cách rõ ràng
  • Khi chuyển câu cần thể hiện dấu hiệu cho người nghe bằng cách dùng các từ nối: and, then, next, since, despite, although…

4. Quá trú trọng vào ngữ pháp và sử dụng ngữ pháp quá khó.

Ngữ pháp đương nhiên là quan trọng trong giao tiếp tiếng anh, nhưng bạn đừng quá lạm dụng những ngữ pháp quá khó vì nó sẽ khiến người nghe hiểu sai nếu bạn dùng không đúng.

Hãy luyện tập những câu giao tiếp thật đơn giản với ngữ pháp cơ bản, việc giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Giao tiếp trong tiếng Anh cũng sẽ trở nên dễ dàng như chúng ta sử dụng tiếng Việt nếu như có quá trình luyện tập lâu dài và khắc phục những lỗi nhỏ thường gặp trên. Good habits are the key to all success. 

Tham khảo thêm các Tips Giao tiếp tiếng Anh tại đây

Khóa học Tiếng Anh tại Đà Nẵng của iYes

0236.3626.626