Những cách luyện IELTS Speaking hiệu quả

Nếu bạn đang chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking nhưng vẫn chưa hài lòng lắm về khả năng nói, giao tiếp của bản thân và câu hỏi "Làm thế nào để ôn luyện và thi tốt kĩ năng nói trong luyện thi IELTS?" vẫn luôn làm khó bạn thì hôm nay, iYes xin mách cho bạn những cách luyện IELTS Speaking hiệu quả.

Những cách luyện IELTS Speaking hiệu quả

1. Tham gia các group, fanpage về IELTS

Trên mạng có rất nhiều group khác nhau chuyên về luyện thi Ielts, nhằm chia sẻ những kiến thức, tài liệu bổ ích, hay là những kinh nghiệm để giúp nhau đạt kết quả tốt hơn.

Bạn nên theo dõi những group, fanpage này để update những thông tin hữu ích, cũng như rút kinh nghiệm từ những bạn đã thi trước đó, hay thu thập những tài liệu hữu ích để ‘ngấu nghiến’ dần.

 

Sau đây, là một số Group, Fanpage luyện thi Ielts hữu ích mà bạn không thể bỏ qua như Ielts Official, Ielts Simons, Ielts Speaking, Ielts essay,…

2. Luyện nghe qua các website

Để đạt kết quả cao trong phần thi IELTS Speaking thì trước tiên bạn cần luyện nghe hiểu. Hiện nay, có rất nhiều website để luyện nghe từ cấp độ cơ bản đến nâng cao. Tùy vào trình độ và nhu cầu của mình mà bạn sẽ chọn được nguồn luyện nghe phù hợp.

Nếu khả năng nghe hiểu của bạn chưa được tốt thì bạn nên nghe những bài nghe có tốc độ chậm, giọng đọc rõ ràng như VOA Learning English, BBC Learning English, TED Talk hay các đoạn hội thoại ngắn như các podcast chẳng hạn… Còn khi khả năng nghe hiểu của bạn đã tốt hơn thì bạn có thể chuyển sang nghe các đoạn hội thoại có tiết tấu nhanh hơn như BBC News, các chương trình về xã hội trên các kênh Discovery,... Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút để luyện nghe, sau một thời gian, khả năng nghe hiểu của bạn sẽ được cải thiện khá nhiều.

Còn nếu bạn thực sự không cảm thấy hứng thú với những cách trên, có thể chọn cho mình một series phim yêu thích và tích cực nghe, xem phim không phụ đề hoặc phụ đề tiếng Anh. Sau một thời gian bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình tiến bộ lên rất nhiều.

3. Tìm bạn bè để luyện nói

Tiếp theo, để nhanh chóng cải thiện khả năng speaking thì bạn cần tìm cho mình một đối tác để luyện tập nghe nói mỗi ngày. Có thể tìm một người bạn có cùng chung mục tiêu để luyện nói, hoặc nếu không có thì bạn hãy chuyển sang tìm online trên các website.

Hiện nay, có rất nhiều website để giúp mọi người dễ dàng trao đổi ngôn ngữ với nhau, và việc tìm một đối tác để luyện nói tiếng Anh cũng là một điều rất dễ dàng ở trên các website này. Hoặc ở ngay trên các group, cộng đồng luyện thi Ielts speaking, bạn cũng dễ dàng tìm được một người bạn có cùng mục tiêu để cùng nhau luyện tập, thực hành.

Ngoài ra, không chỉ tìm được những người bạn đồng hành người Việt, nhiều website còn giúp bạn kiếm được đối tác nước ngoài để luyện thi cùng mình. Học với những người bạn nước ngoài có nhiều cái lợi hơn vì họ có thể giúp hoàn thiện về phát âm, ngữ điệu, cũng như giúp bạn làm quen với việc nghe nói, giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể đăng ký làm công việc phụ tour, hỗ trợ các hướng dẫn viên du lịch để giúp bản thân cải thiện kỹ năng mềm trở nên năng động, tự tin và có những phản xạ ngôn ngữ tốt hơn khi giao tiếp với người bản xứ cũng như các biến thể tiếng Anh khác nhau.

Một tips nhỏ là khi giao tiếp hãy cố gắng sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên, trôi chảy. Ví dụ bạn nên sử dụng những cách nói tắt như "it’s" thay vì "it is",... cũng như dùng các từ được dùng nhiều trong văn nói như quite, kinda,…

Ngoài ra khi mới bắt đầu tập giao tiếp, đừng ngại mà hãy cố gắng mở rộng câu trả lời của bạn. 

Ví dụ:

Câu hỏi: How many languages do you speak?

Trả lời: Two. Vietnamese and English. - Nếu bạn quá vội hoặc đây không phải là chủ đề bạn thích, thì câu trả lời này đi kèm với một câu hỏi để chuyển chủ đề thì lại khá hay. Còn nếu không thì câu này quá ngắn, bạn nên kéo dài ra một chút, chẳng hạn:

I speak two languages. My first language is Vietnamese and I speak English too. I’ve been learning English since I was 10. I started learning it when I was in primary school.

4. Đăng ký các khóa học luyện IELTS Speaking tại các trung tâm

Cho dù có rất nhiều những chia sẽ, có cả tích cực lẫn không tích cực thì việc đăng ký một khóa luyện thi IELTS tại trung tâm Anh ngữ thật sự mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Với những khóa luyện thi này, bạn sẽ nhận được một chương trình học đầy đủ, theo tiêu chuẩn, với rất nhiều tài liệu, giáo trình được biên soạn khoa học, tùy vào trình độ đầu vào của bạn mà sẽ có chương trình học phù hợp.

Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm được cho mình một người bạn đồng hành trong việc ôn luyện IELTS.

Ngoài ra, các trung tâm còn rất thường xuyên tổ chức các kỳ thi thử, mặc dụ không quá khắc khe như kỳ thi IELTS thật nhưng điều này có thể giúp bạn chủ động hơn khi bước vào kỳ thi thật đầy căng thẳng. 

Nếu quan tâm bạn có thể Đăng ký khóa Luyện thi IELTS của iYes tại đây 

Trên đây là một số cách luyện IELTS Speaking hiệu quả mà chúng tôi tổng kết được. Bạn cảm thấy thế nào về những cách trên?

0236.3626.626