[iYes Share] LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỰ TẠO MÔI TRƯỜNG TƯƠNG TÁC TIẾNG ANH?

Mọi khả năng phản xạ ngoại ngữ đều sẽ giảm sút nếu bạn không dành đủ thời gian cho việc học. Tuy nhiên dù bạn đã chịu khó học hỏi, bạn vẫn cần một môi trường tiếng Anh để có thể luyện tập bất kỳ lúc nào. Đây không phải điều dễ dàng, đặc biệt với sinh viên, người lớn bận rộn. Thiếu môi trường thực hành, tương tác ngoại ngữ là nỗi trăn trở của bất kỳ người học tiếng Anh nào tại Việt Nam. Vậy, làm thế nào để tự tạo môi trường tương tác tiếng Anh? Cùng iYes tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao môi trường Anh ngữ lại quan trọng?

+ Một môi trường tiếng Anh hoàn toàn sẽ đẩy mạnh tối đa khả năng ngôn ngữ của bạn. Đắm mình vào môi trường Anh ngữ là cơ hội để bạn vận dụng tối đa năng lực tư duy của mình. Vì không có nhiều thời gian để suy ngẫm câu trả lời của, bạn phải sử dụng những vốn từ, cấu trúc câu sẵn có. Việc nhận ra giới hạn ngôn ngữ bản thân sẽ buộc bạn chuẩn bị ý tưởng, từ vựng tốt hơn cho những lần sau.

+ Giúp bạn tiếp cận tính đa dạng trong ngôn ngữ. Khi hòa vào môi trường nói tiếng Anh cùng những cá nhân khác, bạn sẽ học cách nghe được các chất giọng tiếng Anh khác nhau, cách kết hợp từ vựng và lập luận, tư duy riêng biệt. Trong môi trường doanh nghiệp thực tế, bạn sẽ không chỉ gặp các đối tác, đồng nghiệp đến từ các quốc gia nói tiếng Anh mà đó có thể là người Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ với các chất giọng nặng tính địa phương. Tập làm quen với môi trường đa dạng từ đầu giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe hiểu, tự tin vững bước trở thành công dân toàn cầu.

+ Hỗ trợ rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết bên cạnh việc nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh. Thực tế khi giao tiếp, chúng ta đang làm nhiều điều hơn là đơn thuần nói tiếng Anh, để kể một chuyện, trình bày một ý tưởng hấp dẫn trước mọi người, bạn rõ ràng cần vận dụng kỹ năng kể chuyện, kỹ năng hùng biện, kỹ năng tranh biện, kỹ năng thuyết phục và thậm chí là kỹ năng đàm phán. Những kỹ năng kể trên đều là những nhân tố góp phần tạo nên bức tranh sự nghiệp thành công khi làm việc trong môi trường quốc tế.

+ Hãy biến không gian học tập, làm việc của mình luôn được bao quanh bởi tiếng Anh: Đổi ngôn ngữ trên điện thoại, máy tính, facebook. Theo dõi các kênh tiếng Anh trên Youtube, đặt chế độ thông báo. Đặt trang chủ trình duyệt web là một trang tin điện tử quốc tế như The New York Times, Vox, BBC… Mỗi ngày đặt ra mục tiêu đọc hết ít nhất 2 trang báo, nghe 2 video clip tiếng Anh. Cuối ngày dành ít nhất 15 phút để viết nhật ký bằng tiếng Anh, học nói về một chủ đề bằng tiếng Anh. Đây là phương pháp đòi hỏi tính chủ động và sự nỗ lực rất lớn.

+ Tham gia vào các câu lạc bộ. Hiện nay có không ít các câu lạc bộ, hội nhóm chất lượng được lập ra với mục tiêu kết nối, tạo thành một cộng đồng học ngoại ngữ chuyên nghiệp. Thông thường sẽ có những chủ điểm cho trước để các thành viên tham dự chuẩn bị, các điều phối viên cũng phối hợp nhịp nhàng để mọi thành viên có được trải nghiệm thoải mái. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội được sửa sai và được nói liên tục. Hầu hết mọi người đến với câu lạc bộ bằng tinh thần tự do, muốn học hỏi và kết nối nên sẽ không chăm chăm quan sát lỗi ngữ pháp, cách sử dụng của bạn từ để nhắc nhở, sửa lỗi. Hơn hết, một số thành viên khá hướng nội và các thành viên hướng ngoại lại dành rất nhiều thời gian để chia sẻ. Vì vậy đôi khi nhiều người tham gia nhưng không nói được nhiều, không tiến bộ, dẫn đến chán nản, tự ti. Cuối cùng, lịch học của câu lạc bộ thường cố định vào buổi tối, điều này không phù hợp với những người có ca làm việc vào buổi tối.

+ Làm việc trong môi trường nói tiếng Anh. Nhiều người nghĩ rằng làm việc trong các môi trường có nhiều khách nước ngoài như nhà hàng, khách sạn, quán bar đem đến cơ hội nâng cao tiếng Anh tuyệt vời. Nhiều công việc đòi hỏi bạn phải có vốn tiếng Anh giao tiếp khá trở lên. Người quản lý sẽ không sẵn sàng dành thời gian để đào tạo khóa học giao tiếp bài bản mà sẽ chỉ dạy các mẫu câu thường dùng trong lĩnh vực. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp nhân viên làm việc trong môi trường nhà hàng, khách sạn quốc tế lâu năm nhưng trình độ giao tiếp không cải thiện, vẫn mắc nhiều lỗi ngữ pháp, phát âm.

+ Tìm khóa học giao tiếp tiếng Anh: Để cải thiện trình độ, nhiều người tham gia các lớp học tiếng Anh giao tiếp. Đây là lựa chọn nếu các bạn muốn đầu tư thật tốt về lâu dài. Tuy nhiên, hầu hết các khóa học tiếng Anh thường diễn ra 2-3 buổi 1 tuần, với một lớp học đông người, không phải ngày nào bạn cũng tận dụng hết vài tiếng học để nói chuyện với giáo viên. Lúc này, các lớp học bổ trợ, hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ diễn ra hằng ngày tại trung tâm sẽ là chọn lựa lý tưởng.

Học tiếng Anh là cả một quá trình đòi hỏi bạn phải thật kiên nhẫn và tìm được các phương pháp học tập hiệu quả. iYes chúc các bạn sẽ tạo được môi trường tương tác tiếng Anh tốt để tăng khả năng sử dụng tiếng Anh của mình nhé!

0236.3626.626