[iYes Share] HỌC TIẾNG ANH DỄ DÀNG QUA BÀI HÁT DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh và hiệu quả. Hãy cùng xem cách học này có những ưu và nhược gì cũng như áp dụng và mẹo nhỏ học tập như thế nào nhé!

1. Học Tiếng Anh qua bài hát có ưu và nhược điểm gì?

1.1 Ưu điểm

Lợi ích của việc nghe nhạc Tiếng Anh là giúp bạn cải thiện kỹ năng Listening. Dựa vào trình độ của mình, bạn có thể lựa chọn những bài hát có tốc độ phù hợp và dần dần nâng cao trình độ để nghe kịp nhịp điệu nhanh. Ca sĩ đa số đều hát rất rõ lời nên học phát âm qua bài hát rất hiệu quả. Bạn có thể nghe cách phát âm và nối từ của ca sĩ để học theo. Các bài hát đều có nhiều chủ đề khác nhau nên từ vựng ở mỗi bài cũng khác nhau. Khi nghe nhạc với các chủ đề khác nhau, bạn sẽ làm giàu được kho từ vựng của mình. Bạn có thể vừa nghe nhạc để thư giãn vừa giúp ích cho việc học Tiếng Anh của mình.

1.2 Nhược điểm

Có nhiều bài hát Tiếng Anh dù nghe lại nhiều lần bạn vẫn không thể hiểu được nội dung. Nhiều bài hát còn sử dụng nhiều từ mới, lạ. Một số bài sử dụng tiếng lóng, từ viết tắt và ngữ pháp không chuẩn, không hợp để chọn làm nhạc Tiếng Anh cho người mới học.

2. Cách học Tiếng Anh qua bài hát cho người mới bắt đầu

Việc học Tiếng Anh qua bài hát không phải là một cách học quá phức tạp nhưng bạn cũng cần có phương pháp học đúng mới có thể mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là 4 bước cơ bản để học Tiếng Anh qua bài hát dành cho người mới bắt đầu.

2.1 Bước 1: Lựa chọn bài hát yêu thích, phù hợp

Việc cẩn thận chọn những bài hát phù hợp là rất quan trọng đối với người mới bắt đầu. Bạn nên hãy chọn những bài hát Tiếng Anh dễ nghe, có ca từ đơn giản, rõ nghĩa, nhịp điệu chậm và đúng ngữ pháp. Đồng thời, những bài hát đó nên có chủ đề, thể loại mà bạn yêu thích, giúp bạn có hứng thú hơn khi học.

2.2 Bước 2: Đọc lời bài hát qua 1 lượt

Trước khi nghe nhạc Tiếng Anh cho người mới học, bạn nên xem qua 1 lượt lời bài hát và tìm hiểu nội dung cũng như các key chính. Hãy thử tìm từ khóa và tra cứu từ điển để xem bạn đã hiểu đúng nghĩa của từ khóa chưa.

2.3 Bước 3: Nghe bài hát kết hợp nhìn lời

Vừa nghe bài hát vừa nhìn lời để có thể biết được cách phát âm của các từ. Sau khi bạn đã nghe nhiều lần và thuộc lời giai điệu, hãy luyện tập mà không cần nhìn vào lời bài hát. Khi bạn đã gần thuộc hết nội dùng thì bạn có thể luyện tập vừa nghe vừa chép lời, luyện tập nhiều lần cho đến khi lời bài hát được chép ra chính xác.

2.4 Bước 4: Nhẩm lại lời nhạc trong vô thức

Bạn có thể nhẩm lại bài hát mỗi lúc rảnh và thuộc dần những điệp khúc, câu hát có lời ý nghĩa

3. Mẹo nhỏ giúp luyện nghe Tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

3.1 Chọn đúng ca khúc để nghe

Bạn nên chọn các bài hát Tiếng Anh dễ hát, có ca từ đơn giản, dễ hiểu, thông dụng và là ca khúc yêu thích của bạn. Chọn bài hát của các ca sĩ phát âm không rõ sẽ gây khó khăn trong quá trình luyện nghe Tiếng Anh qua bài hát của bạn. Những ca khúc trẻ em hoặc những bài nhạc pop có ca từ lặp lại, giai điệu nhẹ nhàng là lựa chọn phù hợp cho người mới bắt đầu.

3.2 Xây dựng hệ thống nhóm từ vựng sau mỗi bài hát

Sau mỗi bài hát, bạn nên ghi lại các cụm từ vựng đã được nghe. Điều đó vừa giúp bạn hiểu rõ về nội dung, thông điệp mà bài hát muốn truyền tải vừa giúp bạn có thể nhớ ca từ nhanh chóng và bền vững.

3.3 Nghe và hát theo giai điệu bài hát Tiếng Anh

Không cần phải hát hay, đúng cao độ như ca sĩ, bạn chỉ cần hát lại theo giai điệu của bài hát. Nghe và hát theo giai điệu bài hát giúp bạn nhớ được lời nhanh hơn. Bên cạnh đó, việc hát theo đúng giai điệu còn giúp lại luyện tập phát âm theo đúng ngữ điệu, khẩu hình.

3.4 Ghi nhớ lyrics (lời bài hát) và hát khi có nhạc

Đây là một cách cải thiện khả năng phản xạ Tiếng Anh hiệu quả. Bạn có thể hát ra ngay được lời bái hát khi nghe nhạc mà không cần nhìn lời.

3.5 Đánh giá định kỳ kết quả

Khi bạn đã khá thuộc một bài hát thì bạn có thể chuyển qua bài hát mới. Sau khi nghe vài bài hát thì bạn hãy quay lại bài hát đầu tiên để kiểm tra trí nhớ của mình. Cách này sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn so với cách học thuộc nhiều bài hát cùng lúc.

3.6 Đa dạng thể loại nhạc luyện nghe Tiếng Anh

Để có thể tăng khả năng tiến bộ tốt hơn, bạn hãy nghe các bài hát Tiếng Anh có chủ đề và thể loại nhạc khác nhau như Blue, Jack, EDM… Cách này sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ và ngữ điệu phong phú, rất có lời cho việc học phát âm Tiếng Anh qua lời bài hát của bạn đấy.

4. Những bài hát Tiếng Anh dễ nghe cho người mới học

 • Aloha – Cool
 • A Thousand Years – Christina Perri
 • Back to December – Taylor Swift
 • Because I love you – Shakin Stevens
 • Counting stars – Onerepublic
 • Daylight – Taylor Swift
 • Forever young – Alphaville
 • Just Give Me a Reason – Pink
 • Happy new year – ABBA
 • Happy – Pharell Williams
 • I have a dream – Westlife
 • I Knew I Loved You – Savage Garden
 • I lay my love on you – Westlife
 • If I let you go – Westlife
 • Lemon tree – Fools Garden
 • My love – Westlife
 • My heart will go on – Céline Dion
 • Perfect – Ed Sheeran
 • Slow-motion – Karina Pasian
 • When we were young – Adele
 • You are the reason – Calum Scott
 • You raise me up – Westlife

5. Trang web học Tiếng Anh qua bài hát

5.1 YouTube

YouTube là trang chia sẻ video lớn nhất thế giới, đây là nơi bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài nhạc Tiếng Anh có phụ đề song ngữ. Kho tàng bài hát Tiếng Anh vô cùng đa dạng, có chế độ bật tắt phụ đề. Vì vậy, YouTube chính là trang web hữu ích cho những ai đang bắt đầu học Tiếng Anh bằng bài hát. Link truy cập: https://www.youtube.com/

5.2 Lyricstraining

Lyricstraining là một trang web và cũng là một ứng dụng phổ biến đối với những người muốn học Tiếng Anh qua bài hát. Kho nhạc của nền tảng này khá đa dạng, nhiều những bài hát luyện nghe Tiếng Anh. Nền tảng này cho bạn học Tiếng Anh bằng các trò chơi và bạn có thể tùy chọn cấp độ phù hợp với mình. Link truy cập: https://lyricstraining.com/

5.3 ESL Video

ESL Video là nền tảng rất phù hợp cho những ai đang ôn thi IELTS và TOEIC. Nền tảng có nhiều video Tiếng Anh để bạn có thể tăng vốn từ vựng và luyện tập kỹ năng nghe. Trang web còn có tính năng xây dựng câu hỏi khi nghe trực tuyến. Link truy cập: https://www.eslvideo.com/

5.4 Elllo

Chương trình học ở Elllo có nhiều bài học Tiếng Anh đa dạng. Ngoài sử dụng bài hát, Elllo còn sử dụng các phương thức học tập khác như: audio, text, vocab… khiến bạn cảm thấy hứng thú hơn. Link truy cập: https://www.elllo.org/

5.5 Tune Into English

Tune Into English là cũng một trang web học tiếng Anh khác rất thú vị với nhiều hình thức học như hát Karaoke, học với các giáo viên khu vực cũng như tham gia các trò chơi. Đặc biệt, trên Tune Into English, bạn còn có thể tham gia các khóa học riêng với giáo viên. Link truy cập: http://www.tuneintoenglish.com/ Việc học Tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp ích cho bạn trong việc cải thiện kỹ năng nghe, phát âm cũng như từ vựng. Cùng chọn những bài hát ý nghĩa và bắt đầu học tiếng Anh một cách đơn giản và hiệu quả, bạn nhé!

0236.3626.626