[iYes Share] 4 LÝ DO VÌ SAO NGHE MÃI VẪN KHÔNG TIẾN BỘ

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao kỹ năng nghe của mình mãi không tiến bộ? Tại sao nghe tiếng nghe nhạc tiếng Anh rất nhiều nhưng vẫn không nghe tốt được? Hôm nãy hãy cùng tìm hiểu 4 nguyên nhân tại sao kỹ năng nghe của bạn mãi không tiến bộ.

1. TỪ VỰNG QUÁ YẾU

Không có từ vựng hoặc biết quá ít từ vựng đồng nghĩa với việc bạn không biết từ đó phát âm như thế nào, nghĩa ra làm sao. Vì vậy khi nghe bạn sẽ như vịt nghe sấm mà chẳng hiểu gì cả.

2. PHÁT ÂM SAI QUÁ NHIỀU

Việc phát âm sai sẽ hình thành những mặc định rằng từ đó sẽ phát âm như vây. Tuy nhiên vì bạn phát âm sai nên khi nghe sẽ vô hình chung không thể hình dung ra từ đó. Bạn thử đọc 2 từ này nhé “have”, “help”. Nếu bạn đọc là “heo” hay “He vờ” thì không, bạn đã sai rồi nhé.

3. PHẢN XẠ VỚI TỪ QUÁ CHẬM

Vì phản xạ chậm, nên bạn cố gắng nghe từng từ từng chữ người khác nói để dịch - hiểu - nhớ. Tốc độ phản xạ quá chậm nên việc ghi nhớ và xử lý thông tin nghe được mất nhiều thời gian. Việc này dễ làm cho bạn mất thông tin và không hiểu được nội dung.

4. HỌC SAI CÁCH

Nếu bạn xem phim rất nhiều, nghe nhạc tiếng Anh cũng rất nhiều, nhưng chỉ toàn nhìn phụ đề tiếng Anh thì bạn sẽ không thể cải thiện được kỹ năng nghe của mình. Vì khi đó, bạn đang luyện kỹ năng đọc - hiểu, nhìn - hiểu chứ không phải kỹ năng nghe - hiểu.
Vậy làm thế nào để cải thiện nó?

Bước 1: Nghiêm túc xác định và lên kế hoạch luyện nghe thật nghiêm túc 30-45’ mỗi ngày và phải duy trì nó ít nhất trong 2-3 tháng. Bước 2: Hãy thử nghe 2 lần với phụ đề tiếng Anh trước, dù không hiểu, cũng bình tĩnh nghe để đoán nội dung sơ sơ với các từ bạn đã biết. Bước 3: Sau khi nghe 2 lần mà vẫn chưa hiểu nội dung bạn hãy viết ra các câu, từ vựng mà bạn không hiểu. Sau đó tra từ điển để học từ vựng trước, và dịch - hiểu nội dung. Bước 4: Sau khi đã hiểu nội dung, hãy nghe lại 4 lần nữa với phụ đề tiếng Anh. Bạn sẽ thấy mình tiến bộ hơn so với bước 2 rồi. Bước 5: Nghe từng câu và lặp lại, để luyện lại phát âm. Đừng vội nghe và đuổi nói theo hết cả bài, mà kiên nhẫn luyện từng câu. Làm 4 lần như vậy. Bước 6: Hãy tắt phụ đề tiếng Anh hoặc không nhìn vào màn hình, để nghe thử có hiểu hết nội dung không. Nếu chưa, thì quay lại bước 4 và 5 để luyện lại.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình. Hãy nhanh chân đăng kí học tiếng Anh cùng với iYes để có thể trải nghiệm các lớp luyện nghe, giao tiếp với người bản ngữ nhé!

0236.3626.626