[iYes Share] 10 CÁCH HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CẤP TỐC HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

 Học ngữ pháp tiếng Anh rất khó? Hóa những thứ phức tạp thành đơn giản với 10 bí quyết dưới đây cùng với iYes nhé!

1. Học ngữ pháp tiếng Anh có khó không?

Có thể nói, việc học ngữ pháp tiếng Anh có lợi ích rất lớn với mọi người. Việc học tốt ngữ pháp sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên thi tốt trong các kỳ thi. Ngoài ra, việc học tốt ngữ pháp còn giúp ích cho bạn trong việc giao tiếp trong công việc, cuộc sống tương lai.

Tuy nhận ra được tầm quan trọng của việc học ngữ pháp nhưng nhiều người lại từ bỏ phần này vì cho rằng việc học ngữ pháp tốn quá nhiều thời gian và quá khó khăn.

Nhưng thật ra, nếu bạn có một cách học đúng cũng như quyết tâm cao thì việc học ngữ pháp sẽ cực kỳ đơn giản. Đối với ngữ pháp tiếng Anh, bạn cần phải nắm vững cấu trúc các thì, các cấu trúc câu,… Ngoài ra, bạn còn cần phải sử dụng các cấu trúc ngữ pháp thường xuyên để nhớ lâu các cấu trúc này.

Để hiểu hơn thế nào là một cách học ngữ pháp đúng, các bạn hãy theo dõi ngay phần tiếp theo.


2. 4 nguyên tắc học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc hiệu quả

Nếu bạn đang có ý định cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của mình trong vòng 1 tháng tại nhà thì cần phải đảm bảo 4 nguyên tắc sau đây:

Luôn suy nghĩ mình sẽ làm được: Việc cổ vũ bản thân là bạn sẽ học được ngữ pháp tiếng Anh sẽ giúp bạn vượt được cảm giác sợ hãi mỗi khi đứng trước tiếng Anh. Nếu bạn là một người sắp sửa thi tiếng Anh hay chuẩn bị bước vào kỳ thi lên đại học đầy cam go cũng không được lo lắng quá.

Luyện tập hằng ngày: Việc học ngữ pháp tiếng Anh hằng ngày sẽ giúp tạo thói quen và giúp các bạn quen dần với nó. Đối với những bạn muốn thoát qua ngữ pháp tiếng Anh trong vòng 1 tháng thì bạn cần phải nỗ lực và luyện tập nhiều hơn. Ngoài việc học ngữ pháp trên lớp, thì bạn cần tự luyện tại nhà hoặc học hỏi thêm từ bạn bè.

Tập thói quen sử dụng tiếng Anh: Nếu bạn chỉ học mà không thực hành sẽ khiến trình độ tiếng Anh của bạn bị trì trệ. Bạn nên tạo cho mình một môi trường sử dụng tiếng Anh để có thể sử dụng thường xuyên nhất có thể. Cách tốt nhất là bạn nên tham gia nhiều chương trình, câu lạc bộ có người nước ngoài hoặc sử dụng tiếng Anh. Nếu bạn không thể tham gia thì có thể đọc tin tức, truyện, xem phim, nghe nhạc,… bằng tiếng Anh để học thêm các cấu trúc câu và từ vựng mới.

Phải thật kiên trì: Việc giỏi ngữ pháp tiếng Anh không phải ngày một ngày hai là có thể làm được. Do đó, bạn cần phải thật kiên trì học hằng ngày, luyện tập hằng ngày. Việc tích lũy kiến thức và luyện tập hằng ngày sẽ giúp bạn tăng trình độ tiếng Anh lên rất nhiều.


3. 4 bước học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc hiệu quả

3.1 Học có mục đích rõ ràng

Dù có làm việc gì thì điều đầu tiên bạn cần làm chính là xác định mục tiêu của mình. Việc học ngữ pháp cũng như vậy. Bạn phải xác định được mục tiêu của mình khi học nó. Để xác định được mục tiêu học ngữ pháp của bản thân, bạn cần trả lời những câu hỏi sau:
 • Bạn cần học vững những kiến thức ngữ pháp nào?
 • Bạn sẽ hoàn thành mục đích trong thời gian bao lâu?
 • Bạn sẽ làm được gì khi đã vững những kiến thức ngữ pháp tiếng Anh này? …

3.2 Cụ thể hóa và chia nhỏ mục tiêu

Thế giới cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh rất rộng. Do đó, việc đặt mục tiêu to là giỏi ngữ pháp tiếng Anh là điều rất khó. Thay vào đó, bạn nên cụ thể hóa mục tiêu của mình ra con số và thời gian cụ thể. Bởi vì từ việc đó, bạn có thể lên được kế hoạch học tập phù hợp nhất.

3.3 Tập trung vào từng khối ngữ pháp liên quan

Sau khi đã lên mục tiêu và kế hoạch chi tiết, bạn cần phải học một cách tập trung nhất theo kế hoạch. Đặc biệt, bạn cần phải biết lựa chọn, tránh học lan man. Việc học tập trung này sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu nhanh hơn cũng như nhuần nhuyễn được những kiến thức đã học nhanh nhất.

3.4 Học mới và ôn luyện đều đặn hàng ngày

Sau khi đã xác định được ngữ pháp, bạn cần phải tạo thói quen luyện tập đều đặn hằng ngày. Hằng ngày bạn nên học thêm những kiến thức mới cũng như ôn lại những kiến thức cũ tránh tình trạng quên mất. Ngoài ra, mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng để ôn tập lại kiến thức mới học cũng như thực hành những kiến thức cũ.

Việc tạo nên thói quen này khá khó khăn vì việc học khá gò bó và bạn sẽ hay quên đi. Để luyện được thói quen này bạn có thể sử dụng một trong số những cách thú vị sau:

 • Đọc sách, truyện bằng tiếng Anh
 • Xem phim bằng tiếng Anh
 • Nghe postcard, nghe nhạc tiếng Anh
 • Luyện viết theo dạng chủ đề
 • Tham gia các câu lạc bộ, chương trình, buổi giao lưu tiếng Anh

4. Bật mí 10 cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc

4.1. Ôn luyện các thì tiếng Anh

Dù bạn có học các nội dung gì hay kiến thức nào khác thì vẫn cần nắm rõ các thì trong tiếng Anh là gì. Do đó, hãy bắt đầu ngay với việc tìm hiểu về các thì và rèn luyện cách áp dụng thật tốt rồi mới sang các loại cấu trúc tiếp theo. Dưới đây là bảng tổng hợp các thì tiếng Anh cơ bản mà bạn cần nắm khi mới bắt đầu:

4.2. Nắm vững loại từ trước khi học ngữ pháp

Để học được ngữ pháp một cách dễ dàng yêu cầu bạn phải có vốn từ vựng tốt. Học tiếng Anh cũng giống với việc học tiếng Việt vậy. Đầu tiên, bạn cần phải biết đâu là danh từ, động từ, tính từ, giới từ hay trạng từ… Qua đó, bạn mới biết được cách dùng và vị trí của từng loại từ này.


4.3. Học và luyện tập sử dụng ngữ pháp từ các câu mẫu

Khi đã nắm vững được các ngữ pháp tiếng Anh cơ bản như các thì, các loại từ,… thì bạn hãy nâng cao trình độ ngữ pháp của mình bằng cách thực hành viết câu nhiều hơn. Ngoài ra, qua việc luyện tập viết câu, bạn còn có thể học thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp mới. Khi thực hành, bạn phải đọc và hiểu cấu trúc ngữ pháp mà câu đó đang sử dụng. Tuy nhiên, lưu ý khi học phần này là hãy suy luận về các chủ đề liên quan đến câu. Đồng thời, bạn cũng cần biết cách sử dụng câu ghép, các thì, điều kiện hay các giả định,… của câu phức.

4.4. Học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc thông qua phần mềm, website

Sử dụng phần mềm để học tiếng Anh cũng là cách cấp tốc giúp bạn nhanh nắm được các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh. Với phần mềm này, bạn có thể vừa chơi vừa học. Đồng thời, các phần mềm, website tiếng Anh còn giúp bạn ghi nhớ từ vựng, học cách phát âm cũng như cấu trúc câu.
 • EnglishGrammar.org: Đây là một website nổi tiếng trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ học được rất nhiều ngữ pháp thông dụng ở mọi trình độ
 • UsingEnglish.com: Nơi đây chuyên cung cấp các bài tập về ngữ pháp cũng như là nơi trao đổi các vấn đề, khó khăn khi học ngữ pháp giữa trợ giảng và các học viên.
 • Learn English by British Council: Đây là một website tuyệt vời dành cho những bạn mất gốc ngữ pháp tiếng Anh. Nơi đây cung cấp không chỉ kiến thức về ngữ pháp mà còn cả từ vựng, cách phát âm,…
 • Duolingo: Đây là một nền tảng học ngôn ngữ miễn phí. Tại đây, bạn có thể học cả ngữ pháp, từ vựng, phát âm, luyện nghe, nói,… Những chương trình bài học ở đây không chỉ là những bài học đơn giản mà còn có cả trò chơi.
 • Englishclub.com: Nơi đây chuyên cung cấp các câu đố và bài kiểm tra ôn luyện kiến thức cực kỳ hiệu quả dành cho các bạn bị mất gốc ngữ pháp.

4.5. Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả qua sách, truyện

Việc học ngữ pháp qua sách, truyện sẽ giúp bạn cảm thấy bớt nhàm chán và khô cứng khi học tiếng Anh. Đơn giản là hãy kiếm cho mình những cuốn sách báo, truyện thiếu nhi hoặc truyện cười song ngữ để vừa giải trí mà vừa tiếp thu kiến thức. Cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn các cấu trúc thường hay sử dụng. Bên cạnh đó, nếu gặp câu khó, bạn có có thể note lại để tìm hiểu chi tiết hơn.

4.6. Học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả qua nguyên lý 80/20

Nguyên lý 80/20 có nghĩa là 80% kết quả bạn đạt được xuất phát từ 20% yếu tố quan trọng tạo ra nó. Điều này có nghĩa là ta sẽ khó có thể hiểu hết toàn bộ ngữ pháp tiếng Anh trong thời gian ngắn. Do vậy, nếu bạn muốn đạt hiệu quả cao lên đến 80% thì bạn sẽ cần tập trung hoàn toàn vào 20% ngữ pháp quan trọng nhất.

4.7. Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày

Thêm một cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cấp tốc đó là hãy luyện tập ngữ pháp với kỹ năng viết. Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày có thể giúp bạn áp dụng được các cấu trúc ngữ pháp đã học tốt hơn. Viết ở đây có thể là viết thư, viết email hay cũng có thể là mẫu truyện ngắn… sử dụng hoàn toàn tiếng Anh. Thêm vào đó, bạn còn có thể nhờ người giỏi về mặt ngữ pháp giúp mình kiểm tra và sửa lỗi. Như vậy, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được nâng cao không chỉ từ vựng, ngữ pháp mà cả kỹ năng viết bài điêu luyện.


4.8. Học ngữ pháp qua lỗi sai

Thực tế, có rất nhiều bạn sợ mắc lỗi sai khi học tiếng Anh. Thế nhưng, người xưa có câu: “Thất bại là mẹ thành công”. Việc bạn biết lỗi sai của mình ở đâu để ghi nhớ và rút kinh nghiệm sửa chữa sẽ giúp bạn ghi nhớ các cấu trúc được lâu dài. Đồng thời, tìm hiểu nguyên nhân vì sao có lỗi ấy cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về ngữ pháp. Vì vậy, đừng ngại sai mà không dám thử nói tiếng Anh hay làm bài trước mặt người khác. Đó mới là cách học tốt nhất.

4.9. Ôn tập ngữ pháp đều đặn hàng ngày

Lên lịch ôn tập tiếng Anh hàng ngày nhằm tạo thói quen học cho bạn để áp dụng ngữ pháp một cách nhuần nhuyễn nhất. Hơn nữa, đặc điểm của môn học này là khi bạn bỏ quên nó, nó cũng sẽ quên bạn. Chỉ cần không ôn tập, não bộ của bạn sẽ dần quên đi cấu trúc, từ vựng đã học hôm trước.

Chẳng hạn: Tuần thứ 1, bạn học về thì hiện tại. Tuần thứ 2 học về quá khứ và ôn lại kiến thức tuần 1.

Hơn nữa, sau khi đã lên thời khóa biểu, bạn cũng cần đặt ra mục tiêu cho bản thân. Ví dụ, bạn phải nắm được hết các thì tiếng Anh trong 2 tuần. Việc đặt mục tiêu như vậy sẽ giúp bạn có động lực và hướng phấn đấu tốt hơn.

5. Sách học nhanh ngữ pháp tiếng Anh từ A đến Z

 • TOP 1: English Grammar in Use – Raymond Murphy Đây là cuốn sách cung cấp 145 điểm ngữ pháp dành cho người mới bắt đầu học ngữ pháp. Cuốn sách này sẽ giúp bạn nắm vững các điểm ngữ pháp cũng như có thể kết hợp các điểm ngữ pháp khác nhau.
 • TOP 2: Oxford English Grammar – Sidney Greenbaum Oxford English Grammar là một trong những cuốn sách được xuất bản từ trường đại học Oxford. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn đọc các dạng bài tập được sắp xếp từ mức dễ đến khó.
 • TOP 3: Advanced Grammar in Use – Martin Hewings Advanced Grammar in Use là một cuốn sách được xuất bản từ trường đại học Cambridge. Cuốn sách này chuyên cung cấp các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh dạng nâng cao. Do đó, sau khi bạn hoàn thành được 2 cuốn sách trên thì các bạn có thể học đến cuốn này. Sau khi hoàn thành xong cuốn này, bạn sẽ đạt được trình độ ngữ pháp “Advance”.

Trên đây là 10 bí quyết giúp bạn học ngữ pháp cấp tốc một cách hiệu quả tại nhà, Chúc các bạn sẽ tìm được phương pháp học phù hợp với mình. Chúc các bạn thành công!

0236.3626.626