Được 9 điểm IELTS Writing không khó như bạn nghĩ - Phần 02
Nên chia ra 2 loại từ vựng để học

Chia từ vựng thành 2 loại để học là bí mật để đẩy nhanh việc học và ứng dụng từ vựng chuẩn xác. Loại thứ nhất là những từ vựng để hiểu và loại thứ hai là những từ vựng để dùng.

Với những từ vựng để hiểu, chúng có thể rất xa lạ, khó nhớ cách viết, khó nhớ nghĩa và khó ứng dụng chuẩn xác. Điểm chung của những từ vựng loại này là khó.

Ngược lại, những từ vựng để dùng có những thuộc tính hoàn toàn ngược lại. Chúng có thể mới nhưng không quá xa lạ, chúng dễ thuộc, dễ nhớ nghĩa, cách viết và cách ứng dụng. Đặc biệt, cách sử dụng của những từ này nhiều khi giống tiếng Việt tuyệt đối, khiến cho việc nhớ và ứng dụng càng dễ dàng hơn. Như vậy, điểm chung của những từ vựng loại này là dễ.

Lời khuyên là hãy nạp càng nhiều từ vựng loại dễ càng tốt. Và hãy quên khẩn trương những lời khuyên kiểu như “em phải học nhiều từ khó vào thì mới điểm cao”. Cứ đọc ví dụ dưới đây, bạn sẽ hiểu thế nào là dễ mọi bề vẫn cực hay và cực nguy hiểm.

“Elon Musk was an early bloomer when it came to money. Young, rich and brainy. It's an envious trifecta”. (Elon Musk đã thành công về tiền bạc ngay từ khi còn rất trẻ. Trẻ tuổi, giàu có và thông minh - đó là 3 phẩm chất khiến người ta phải ghen tị).

Cụm nên học: an early bloomer when it comes to...

Cụm chỉ cần hiểu không cần nhớ: envious trifecta.

Bắt chước cách diễn đạt chuẩn trong tiếng Anh

Một điểm cốt tử cần ghi nhớ trong việc học tiếng Anh là bắt chước chứ không phải sáng tạo từ mới, cách dùng mới. Tuy nhiên, do vốn từ và ngữ pháp còn yếu, nhiều thí sinh đã có phản xạ dịch từ Việt sang Anh hay tạo ra cách dùng của riêng mình. Đây là một điều tối kỵ vì khi đó, thay vì nạp vào mình những cái đúng, bạn đã vô tình tạo ra và nhớ cái sai. Mà một khi cái sai đã chiếm một chỗ trong bộ nhớ, bạn sẽ rất khó để xóa nó đi.

Vì vậy, lời khuyên là hãy tìm bằng được cách diễn đạt chuẩn trong tiếng Anh và bắt chước theo. Có một cách rất hay để tìm từ vựng chuẩn Anh mà bạn đang cần bằng www.google.co.uk (nguồn bài viết chính thống từ các nước nói tiếng Anh).

Ví dụ, để viết về chủ đề sử dụng động vật cho thí nghiệm khoa học, bạn hãy nhập từ khóa “animal testing” vào Google UK và đọc một số bài viết liên quan. Khả năng cao là bạn sẽ tìm thấy những từ “chuẩn UK” mà lại “trúng phóc” nhu cầu sử dụng của mình.

Đừng đi tìm cái không có

Một điều khá vô nghĩa mà nhiều thí sinh IELTS mắc phải đó là đi tìm... cái không có. Nói một cách cụ thể hơn, để trả lời về một vấn đề hay sự vật, điều kiện đầu tiên bắt buộc là bạn phải biết nó đã. Nếu vấn đề đó hoàn toàn mới và nó là con số không tròn xoe trong bộ não, dù bạn có cày xới bộ não lên thì cũng không tìm được đâu (vì nó có tồn tại đâu).

Vì vậy, trong quá trình ôn luyện, có thể bạn sẽ đối mặt với những đề thi khó, chạm đến phần kiến thức bạn bị hổng. Khi đó, thay vì ngồi nặn ideas, bạn hãy dừng lại để trang bị kiến thức nền, bằng cách tìm kiếm theo chủ đề với từ khóa có liên quan, sử dụng www.google.co.uk theo hướng dẫn ở trên.

Đừng suy nghĩ quá nhiều

Trong bộ phim Nhà độc tài vĩ đại, một trong những bộ phim hay nhất mọi thời đại của vua hề Charlie Chaplin, có một câu nói tuyệt vời hay: “We think too much, we feel too little” - “Chúng ta suy nghĩ quá nhiều mà cảm nhận quá ít”.

Trong việc ôn thi IELTS, suy nghĩ quá nhiều có thể chính là một trong những lý do khiến bạn không suy nghĩ được. Bởi vì, nếu lúc nào bạn cũng nghĩ đến điểm số, lúc nào cũng nghĩ đến chiến thuật này, mưu mẹo kia, vô tình bạn đã mất đi sự trong sáng và nhẹ nhõm cần có để đầu óc được thả lỏng và thư giãn nhất. Mà trạng thái tĩnh của bộ não mới giúp bạn tập trung và sáng tạo tốt hơn.

Vì vậy, thay vì lúc nào cũng nghĩ, nghĩ, nghĩ, bạn hãy sống trọn từng phút giây bằng việc thả lỏng và cảm nhận. Chính việc cảm nhận sẽ giúp làm giàu suy nghĩ; thông qua cảm nhận, bạn sẽ có đánh giá của riêng mình. Và những đánh giá đó của bạn mới là điều người chấm bài cần nghe - họ cần nghe bạn, chứ không phải nghe bạn sao chép lại ý tưởng của một ai khác.

Bạn có thể download toàn bộ nội dung ebook “Tôi đã được 9 điểm IELTS Writing như thế nào?” trong link sau http://bit.ly/1PdfZBc

Nguồn: Vnexpress.net
0236.3626.626