Chứng chỉ tiếng anh B2 chuẩn đầu ra thạc sĩ

Hiện nay, hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều lấy chứng chỉ tiếng anh làm điều kiện đủ để xét đầu ra cho sinh viên. Chứng chỉ tiếng anh B2 còn là yêu cầu bắt buộc đối với công chức, thí sinh nghiên cứu sinh tiến sĩ hoặc tốt nghiệp thạc sĩ. Vậy hãy cùng tìm hiểu thi chứng chỉ B2 được quy định như thế nào nhé


Chứng chỉ B2 là gì ?

Chứng chỉ tiếng Anh B2 (First Certificate in English-FCE) tương đương  trình độ Anh ngữ trung cấp bậc 4 trong khung tham chiếu Châu Âu (CEFR) và khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Ở cấp độ này khả năng ngoại ngữ của người sử dụng rất thành thạo.Người học có thể làm việc độc lập trong nhiều môi trường học thuật và công việc bằng Tiếng Anh. 

Theo quy định chung thì bằng B2 tiếng Anh Châu Âu được đơn vị cấp chứng chỉ công nhận trong vòng 2 năm. Sau 2 năm, trình độ của người học đã có sự thay đổi, chứng chỉ sẽ không còn phản ánh đúng năng lực ngoại ngữ của người học. 

Dựa theo đề án giáo dục Việt Nam năm 2020 và một số văn bản pháp luật liên quan thì những đối tượng bắt buộc có chứng chỉ tiếng Anh B2 bao gồm :

 • Giáo viên tiếng Anh mầm non, tiểu học cơ sở, trung học cơ sở

 • Sinh viên khoa quốc tế, khoa chất lượng cao thuộc các trường đại học như ĐH quốc gia HN , sinh viên hệ liên kết.

 • Tốt nghiệp thạc sĩ

 • Thi nghiên cứu sinh tiến sĩ, nâng hạng chuyên viên, giảng viên cao cấp

 

Bộ Giáo dục đã nâng chuẩn ngoại ngữ lên trình độ B2 với chương trình đào tạo thạc sĩ. 

Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực từ 15/10/2021 và thay thế Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT trong đó quy định về việc nâng chuẩn đầu ra trình độ ngoại ngữ bậc thạc sĩ.

Theo Điểm b Khoản 1 Điều 12 Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT, một trong những điều kiện để học viên được công nhận tốt nghiệp thạc sĩ là có trình độ ngoại ngữ đạt yêu cầu theo chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo trước thời điểm xét tốt nghiệp; được minh chứng bằng một trong các văn bằng hoặc chứng chỉ ngoại ngữ đạt trình độ tương đương Bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.Trong khi đó, theo quy định hiện hành tại Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT, chuẩn đầu ra ngoại ngữ ở trình độ thạc sĩ do người đứng đầu các trường quy định theo đề nghị của hội đồng khoa học đào tạo, nhưng tối thiểu chỉ cần từ Bậc 3/6 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.

Theo thông báo 826/2011/TB của bộ GD&ĐT kết luận. Về các cơ sở tham gia rà soát năng lực ngoại ngữ cho giáo viên Tiếng Anh theo khung tham chiếu Châu Âu. Việc muốn học lên cao học, lấy bằng thạc sĩ hoặc áp dụng để kiểm tra trình độ của các giáo viên dạy tiếng Anh tại Việt Nam nên bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh B2. 

 

Các chứng chỉ tiếng anh tương đương B2 đầu ra thạc sĩ

Ngoài ra học viên có thể minh chứng trình độ tiếng Anh B2 bằng một trong các chứng chỉ sau:

 • Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngôn ngữ nước ngoài 

 • Có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác nhưng học bằng tiếng nước ngoài

 • Có một số chứng chỉ ngoại ngữ tương đương bậc 4 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam trong bảng phía sau

Bài thi

Điểm B2 tương đương

TOEFL iBT

72-94

TOEFL ITP

500-625

IELTS

5.5-6.5

Cambridge Assessment English

B2 first /B2 Business Vantage/ Linguaskill, Thang điểm: 160-179

TOEIC (4 kỹ năng)

Nghe 400-489

Đọc 385-454

Nói 160-179

Viết 150-179

 

Luyện thi chứng chỉ tiếng anh B2 đầu ra thạc sĩ ở đâu?

Nếu bạn đang phân vân và chưa tìm được một địa chỉ luyện thi tiếng Anh B2 uy tín, hãy tham khảo khóa luyện thi chứng chỉ Tiếng Anh tại Giáo dục quốc tế iYes. Chúng tôi là một trong những đơn vị có uy tín về luyện thi chứng chỉ tiếng Anh theo KNLNN 6 bậc. 

 •  Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm.

 • Khóa học cung cấp tài liệu phong phú, đầy đủ, luyện thi theo cấu trúc đề giúp học viên biết cách làm bài, nắm vững cấu trúc bài thi. 

 • Thời gian học linh hoạt, lịch học linh động. 

 • Thủ tục nhanh chóng không  rườm rà 

 • Học viên sẽ được tư vấn tận tình bởi đội ngũ chuyên viên tư vấn miễn phí 

 • Cam kết hỗ trợ học viên: đến với chúng tôi, các bạn học viên sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất. 

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm rõ những thông tin cơ bản về chuẩn đầu ra thạc sĩ bằng tiếng Anh B2 và từ đó lên kế hoạch luyện thi và lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín để theo học. 

 


0236.3626.626