Chứng chỉ Cambridge là gì? Tầm quan trọng của chứng chỉ Cambridge

So với IELTS, TOEFL hay TOEIC thì chứng chỉ Cambridge vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều người. Hôm nay hãy cùng với iYes tìm hiểu chứng chỉ Cambridge là gì? Cũng như tầm quan trọng và thời hạn của chứng chỉ Cambridge tại Việt Nam.

Chứng chỉ Cambridge là gì? Tầm quan trọng của chứng chỉ Cambridge

1. Chứng chỉ Cambridge là gì?

 

Kì thi Anh ngữ Cambridge (Cambridge English Language Assessment) là một hệ thống kiểm tra kỹ năng tiếng Anh với nhiều cấp độ, nhằm đánh giá trình độ và khả năng sử dụng ngoại ngữ của người thi, qua đó cấp chứng chỉ Anh ngữ Quốc tế.

Kỳ thi được đảm trách bởi Hội Đồng Khảo Thí Tiếng Anh Trường Đại Học Cambridge (Cambridge ESOL), một bộ phận của Trường Đại Học Cambridge tại Vương Quốc Anh, và là một nhánh của Cambridge Assessment, một tổ chức uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đánh giá chất lượng giáo dục.

Cambridge ESOL là tổ chức đứng đầu thế giới về các kỳ thi tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi và mọi trình độ. Hàng năm có hơn 5 triệu thí sinh tại hơn 145 quốc gia tham dự các kỳ thi khác nhau của Cambridge ESOL. Các kỳ thi này bao gồm Kỳ Thi Tiếng Anh dành cho Trẻ Em (YLE), các kỳ thi Tiếng Anh tổng quát dành cho học sinh, sinh viên và người lớn (KET, PET, FCE, CAE, CPE).

Hiện nay, chứng chỉ Cambridge là những chứng chỉ Anh ngữ quốc tế bắt buộc dành cho các em học sinh cấp 1 và cấp 2 muốn chuyển tiếp sang chương trình tiếng Anh tăng cường theo quy định của hầu hết các sở GD&ĐT trên các tỉnh thành của Việt Nam. Riêng đối với học sinh cấp 3 cũng như người đi làm thì  chứng chỉ Cambridge giúp các bạn có cơ hội được chứng nhận khả năng tiếng Anh của mình nhằm phục vụ mục đích học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài một cách dễ dàng hơn. Chứng chỉ Cambridge có giá trị trọn đời nên đây là một lợi thế dành cho những ai muốn sở hữu nó.

Khác với IELTS, TOEFL hay TOEIC chỉ có thời hạn 2 năm. Chứng chỉ Cambrige có thời hạn suốt đời và bạn chỉ cần thi một lần duy nhất.

2. Các cấp độ của chứng chỉ Cambridge

a. CAMBRIDGE ENGLISH : YOUNG LEANERS (Starters – Movers- Flyers)

Cambridge English: Young Leaners là một loạt những kì thi Tiếng Anh thú vị và hào hứng, mục tiêu hướng tới các em học sinh tiểu học và cấp hai. Có 3 kì thi cơ bản là Starters, Movers và Flyers. Việc này giúp cho học sinh có được hành trang vững chắc để cải thiện Tiếng Anh.

- Chứng chỉ Cambridge (Starters/Movers/Flyers) là những chứng chỉ Anh ngữ quốc tế bắt buộc dành cho các em học sinh cấp 1 và cấp 2 muốn chuyển tiếp sang chương trình tiếng Anh tăng cường (chuyên Anh) theo quy định của sở Giáo Dục & Đào Tạo Tp. HCM.

- Không chỉ ở Tp. HCM ở Hà Nội và các thành phố lớn khác cũng dùng hệ thống kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh Cambrigde như là thước đo phổ biến và tin cậy để đánh giá trình độ tiếng Anh của các em học sinh. Trong đó các kì thi Starters/Movers/Flyers được xem như các bước khởi đầu cho các em trên con đường chinh phục các văn bằng Cambridge. Ở Việt Nam, số lượng thí sinh nhỏ tuổi tham gia các kì thi này cũng tăng lên hàng năm.

- Kỳ thi tiếng Anh trẻ em Cambridge là một hệ thống kiểm tra những kỹ năng Tiếng Anh của học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở. Kỳ thi này được đảm trách bởi Hội Đồng khảo thí Đại học Cambridge tại Vương Quốc Anh, chuyên về kiểm tra, đánh giá trình độ tiếng Anh thông qua các kỳ thi khác nhau. Kỳ thi Tiếng Anh trẻ em Cambridge được thiết kế dành riêng cho các em học sinh từ khoảng 7 đến 12 tuổi.

- Mỗi năm, hơn hàng trăm ngàn học sinh tham gia thi kỳ thi này, và kỳ thi được xem là điểm khởi đầu cho các kỳ thi ở trình độ cao hơn. Trẻ em sẽ có nhiều hứng thú khi tham gia kỳ thi. Mỗi cấp độ thi bao gồm 3 phần: Đọc, Viết, Nghe và Nói. Tất cả các thí sinh sẽ được nhận chứng chỉ thể hiện cụ thể về năng lực của mình cho mỗi kỹ năng.

Tại sao trẻ em nên tham gia vào kỳ thi Tiếng Anh Trẻ Em của Cambridge?

- Là phụ huynh, các bạn cần phải biết chắc tiếng Anh của các em ngày một tiến bộ và dần dần đạt được chuẩn quốc tế.

- Các em sẽ được kiểm tra cả 4 kỹ năng – Đọc, Viết, Nghe và Nói. Nhờ vậy mà việc học và tiếp cận tiếng Anh của các em toàn diện hơn.

- Kỳ thi Nói sẽ được thực hiện bởi một giám khảo vấn đáp đã được Cambridge huấn luyện. Tất cả các phần thi khác (từ khâu thiết kế, ra đề, chấm bài thi, cấp chứng chỉ) đều do Cambridge ESOL tại Vương Quốc Anh đảm nhận.

- Có 3 cấp độ thi: Starters, Movers và Flyers cho phép các em nâng cao các kỹ năng Tiếng Anh của mình một cách có hệ thống.

- Bài thi được thiết kế theo kiểu vui nhộn để tạo thêm động lực và hứng thú cho các em trong việc học tiếng Anh.

- Tất cả các em học sinh tham dự Kỳ thi Tiếng Anh dành cho trẻ em đều sẽ nhận được chứng chỉ do Hội Đồng Khảo Thí Đại Học Cambridge cấp, cho biết mức độ tiến bộ của các em ở mỗi kỹ năng.

- Kỳ thi này giúp các em cảm thấy tự tin hơn trong việc sử dụng và nói tiếng Anh.

- Tham dự kỳ thi là cách tốt nhất giúp các em tiếp cận với những kỳ thi tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế, và giúp các em chuẩn bị cho tương lai tốt hơn.

STARTERS - Kỳ thi Cambridge English: Young Learners thứ nhất

Cambridge English: Starters, còn được gọi là Young Learners English: Starters, là bước khởi đầu trong hành trình học ngoại ngữ của trẻ. Bài thi được thiết kế vui nhộn và đầy hứng thú, nhằm giới thiệu cho các em làm quen với tiếng Anh nói và viết hàng ngày.

Starters là bài thi đầu tiên trong số ba bài thi của Cambridge English: Young Learners, dành cho học sinh bậc giáo dục tiểu học và trung học cơ sở.

Cambridge English: Starters là cấp độ nào?

Kỳ thi Cambridge English: Starters ở dưới trình độ A1 trong Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR). Nó tạo cho các em một nền tảng tốt trong việc học ngoại ngữ và thể hiện cho bạn thấy được trình độ hiện tại của các em.

MOVERS - Kỳ thi Cambridge English: Young Learners thứ hai

Cambridge English: Movers, còn được gọi là Young Learners English: Movers, là bước thứ hai trong hành trình học ngoại ngữ của trẻ sau khi vượt qua Cambridge English: Starters. Đây là phương pháp tuyệt vời giúp trẻ xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ và tiến bộ hơn trong việc học tiếng Anh.  Movers là bài thi thứ hai trong số ba bài thi của Cambridge English: Young Learners, dành cho học sinh bậc giáo dục tiểu học và trung học cơ sở.

Cambridge English: Movers là cấp độ nào?

Bài thi Cambridge English: Movers được xếp ở Trình độ A1 trong Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR). Ở cấp độ này, bạn có thể kỳ vọng ở trẻ:

- Hiểu được các hướng dẫn cơ bản hoặc tham gia vào một cuộc trò chuyện thực tế ở mức độ cơ bản về một chủ đề có thể đoán được.

- Hiểu được các thông báo, các hướng dẫn hoặc thông tin cơ bản

- Hoàn thành các mẫu cơ bản và viết các đoạn ngắn, bao gồm thời gian, ngày tháng và địa điểm.

FLYERS - Kỳ thi Cambridge English: Young Learners thứ ba

Cambridge English: Flyers, còn được gọi là Young Learners English: Flyers, là bước kế tiếp trong hành trình học ngoại ngữ của trẻ sau khi vượt qua Cambridge English: Movers. Đây là một phương pháp tuyệt vời để chứng tỏ rằng các em có thể xử lý các tình huống nói và viết tiếng Anh hàng ngày ở cấp độ cơ bản.  Flyers là bậc cao nhất trong số ba bài thi của Cambridge English: Young Learners dành cho học sinh bậc giáo dục tiểu học và trung học cơ sở.

Cambridge English: Flyers là cấp độ nào?

Kỳ thi Cambridge English: Flyers được xếp ở Trình độ A2 trong Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR). Ở cấp độ này, trẻ có thể:

- Hiểu được tiếng Anh viết đơn giản

- Giao tiếp trong các tình huống tương tự

- Hiểu được các thông báo ngắn gọn và các chỉ dẫn bằng lời đơn giản

- Hiểu và sử dụng được các cụm từ và mẫu câu đơn giản

- Tự giới thiệu về bản thân và trả lời các câu hỏi cơ bản về thông tin cá nhân

- Tương tác với những người nói tiếng Anh khi họ nói chậm và rõ ràng

- Viết được những câu ngắn gọn, đơn giản

Các bài thi Starters, Movers, Flyers bao gồm tất cả 4 kỹ năng ngôn ngữ nghe, nói, đọc và viết.

b. CAMBRIDGE ENGLISH: KEY (KET)

Cambridge English: Key, còn được gọi là Key English Test (KET), là văn bằng chứng chỉ cấp độ cơ bản cho biết bạn có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trong các tình huống đơn giản. Nó chứng tỏ bạn đã có một khởi đầu tốt trong việc học tiếng Anh.

KET là văn bằng chứng chỉ trình độ cơ bản chứng tỏ rằng bạn có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp trong các tình huống đơn giản. 

Cambridge English: Key (KET) là cấp độ nào?

Cambridge English: Key được xếp ở Trình độ A2 trong Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR). Đạt đến cấp độ này nghĩa là bạn có thể:

- Hiểu và sử dụng các cụm từ và mẫu câu cơ bản

- Tự giới thiệu về bản thân và trả lời các câu hỏi cơ bản về thông tin cá nhân

- Tương tác với những người nói tiếng Anh khi họ nói chậm và rõ ràng

- Viết được những câu ngắn gọn, đơn giản.

- Chuẩn bị cho kỳ thi Cambridge English: Key sẽ cung cấp cho bạn những dạng kỹ năng thực hành ngôn ngữ này.

c. CAMBRIDGE ENGLISH: PRELIMINARY (PET)

Cambridge English: Preliminary, còn được gọi là Preliminary English Test (PET), là văn bằng chứng chỉ trình độ trung cấp. Nó chứng tỏ bạn có khả năng sử dụng các kỹ năng tiếng Anh trong công việc, học tập và du lịch.

Cambridge English: Preliminary chứng tỏ bạn có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với người bản xứ trong cuộc sống hàng ngày.

Kỳ thi sẽ giúp bạn cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ để bạn có thể

- Xử lý các tình huống hàng ngày

- Đọc các sách tài liệu đơn giản hay các bài báo trong tạp chí

- Viết thư về các chủ đề quen thuộc

- Ghi chép tóm tắt trong một cuộc họp.

Cambridge English: Preliminary (PET) là cấp độ nào?

Cambridge English: Preliminary được xếp ở Trình độ B1 của Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR). Đạt đến cấp độ này nghĩa là bạn có thể:

- Hiểu được những ý chính của các chỉ dẫn minh bạch hoặc các thông báo công khai

Xử lý hầu hết các tình huống gặp phải khi đang đi du lịch ở một đất nước nói tiếng Anh

- Đặt những câu hỏi đơn giản và tham gia vào các cuộc hội thoại thực trong môi trường làm việc

- Viết thư/email hay ghi chép tóm tắt các vấn đề quen thuộc.

Việc chuẩn bị cho kỳ thi Cambridge English: Preliminary sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng ngôn ngữ thực hành này.

Ngoài ra Chứng chỉ Cambridge con có các trình độ tiếp theo như:

Chứng chỉ FCE: chứng chỉ ở cấp độ Trung Cấp, tương đương với bằng B2 của Châu Âu. Tại cấp độ ngày người học có thể giao tiếp những tình huống đa dạng hơn trong học tâp, công việc . FCE có thể dùng để du học hay làm việc tại nước ngoài.

Chứng chỉ CAE:  chứng chỉ cao cấp tương đương với bằng C1 của Châu Âu. Tại cấp độ ngày người học có thể tự tin giao tiếp ở hầu hết mọi lĩnh vực

Chứng chỉ CPE: chứng chỉ cao cấp tương đương bằng C2 của Châu Âu. Tại cấp độ ngày người học tự tin giao tiếp hiệu quả tất cả lĩnh vực lưu loát như người bản xứ.

(Nguồn thông tin: https://www.cambridgeenglish.org/vn/)

3. Tầm quan trọng của chứng chỉ Cambridge đối với học sinh là gì?

- Chứng chỉ Cambridge ở cấp độ Staters, Movers, Flyers được Vụ Giáo Dục Tiểu Học, Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo sử dụng làm chuẩn kiến thức cho học sinh các khối 4 và 5 trong chương trình tiếng Anh theo Đề án 1400 của Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo

- Chứng chỉ KET/PET == IELTS 4.0 == Miễn thi tiếng Anh THPT quốc gia

- Chứng chỉ PET được Cục Xuất Nhập Cảnh Vương Quốc Anh (UKBA) sử dụng để chứng minh là trình độ tiếng Anh đối với các du học sinh xin visa đi Anh từ 6 tháng trở lên.

- Vụ Giáo Dục Đại Học Và Sau Đại Học – Bộ GDDT công nhận chứng chỉ PET là một trong các chuẩn yêu cầu đầu vào và đầu ra của Bậc đào tạo Thạc sĩ tại Việt Nam.

4. Thi chứng chỉ Cambrige ở đâu tại Việt Nam?

Hiện nay trên thế giới có khoảng  2.700 trung tâm tại 130 quốc gia tổ chức thi Cambridge. Tại Việt Nam, có rất nhiều trung tâm được Cambrigde ủy quyền tổ chức thi  chứng chỉ Cambridge. Thí sinh có thể chọn trung tâm phù hợp để đăng ký thi bao gồm:

- Trung tâm mở : Là trung tâm được ủy quyền tổ chức thi chứng chỉ Cambridge cho tất cả thí sinh ngay cả  những thí sinh không luyện thi tại trung tâm đó.

- Trung tâm khép kín: Là trung tâm được ủy quyền tổ chức thi chứng chỉ Cambridge chỉ với những học viên học luyện thi tại trung tâm. Họ không được tổ chức thi cho những người không học tại trung tâm.

5. Bảng quy đổi chứng chỉ Cambridge so với các chứng chỉ khác?

Dưới đây là bảng quy đổi chứng chỉ Cambridge với các chứng chỉ quốc tế khác :

 CẤP ĐỘ CAMBRIDGE IELTS TOEFL PBT TOEFL IBT TOEIC
Sơ cấp KET 3.0 - 4.0 400 30 300
Sơ Trung cấp  PET 4.5 - 5.0 450  45 400 - 500
Trung cấp FCE 5.5 - 6.0 500 - 550 60 500 - 600
Cao Trung cấp CAE 6.0 - 6.5 550 - 570 70 600 - 700
6.5 - 7.0 570 - 600 80 700 - 750
 Trung Cao cấp CPE 7.5 - 8.0 600 + 100 750 - 800
 Cao cấp 8.0 + 100 + 800 - 990

Qua những chia sẽ của chúng tôi chắc hẳn bạn đã hiểu rõ Chứng chỉ Cambridge là gì, cũng như tầm quan trọng của chứng chỉ Cambridge rồi đúng không nào!

Nhanh tay liên hệ Hotline 0236 3 626 626 để được tư vấn chi tiết về các khóa học tiếng Anh tại iYes và chinh phục chứng chỉ quốc tế Cambridge.

0236.3626.626