BÍ QUYẾT LUYỆN THI BÀI THI CAMBRIDGE STARTERS LISTENING HIỆU QUẢ

Các con phải làm thế nào trong từng phần thi Cambridge Listening? Làm sao để đạt khiên tối đa cho bài thi Cambridge Listening? Hãy cùng iYes tìm hiểu bí quyết luyện thi bài thi Cambridge Starters Listening hiệu quả nhé!

1. Hướng dẫn cách làm chi tiết cho từng phần thi Listening

1.1. Listening Part 1 – Nghe Phần 1

1.1.1. Nhiệm vụ:

Trong phần này, thí sinh nhìn vào bức tranh mô tả một số người đang làm các việc khác nhau. Bên trên và dưới tranh là tên người. Thí sinh lắng nghe đoạn hội thoại giữa 1 người lớn và 1 trẻ em rồi nối tên với người đúng trong tranh.

1.1.2. Cách giải quyết:

 • Thí sinh nên thực hành thường xuyên mô tả người trong tranh: mái tóc, quần áo và hoạt động của người đó.
 • Thí sinh nên dành thời gian để quan sát bức tranh bà suy nghĩ về việc mỗi nhân vật có thể được mô tả như thế nào.
 • Thí sinh cần phân biệt được tên nào trong danh sách từ vựng là tên của nam và tên nào là tên của nữ. Lưu ý: Alex, Kim, Pat và Sam có thể được dùng để chỉ bạn trai hoặc bạn gái.
 • Kẻ các đoạn thẳng để nối tên với người tương ứng. Như vậy, khi nghe lần 2 để kiểm tra kết quả, thí sinh sẽ giảm nguy cơ nhầm lẫn. Việc các đoạn thẳng cắt nhau và cắt qua hình người khác trong tranh không thành vấn đề, miễn là đảm bảo nhìn rõ.
 • Thí sinh nên đọc các tên gọi xung quanh bức tranh trước khi nghe đoạn thu âm để nhận ra những cái tên xuất hiện trong đó.

 

1.1.3. Kỹ năng được đánh giá:

Phần Nghe 1 kiểm tra khả năng nghe tên và các từ mô tả của thí sinh.

 

 

1.2. Listening Part 2 – Nghe phần 2

1.2.1. Nhiệm vụ:

 Đây là một bài tập ghi chép tóm tắt đơn giản. Theo đó, thí sinh nghe đoạn hội thoại giữa 1 người lớn và 1 trẻ em. Có 1 bức tranh mô tả bối cảnh và 1 câu hỏi đọc hiểu cho mỗi ý. Câu trả lời là tên hoặc số. Với phần số, thí sinh có thể viết dưới dạng từ hoặc chữ số. Tất cả tên gọi đều được đánh vần từng chữ cái và phải viết đúng mới được điểm.

1.2.2. Cách giải quyết:

 • Thí sinh cần hiểu rõ yêu cầu của phần thi này. Thí sinh chỉ cần viết 1 tên hoặc 1 số vào phần trả lời cho mỗi câu hỏi. Đáp án này sẽ được nói rất rõ ràng trong đoạn thu âm và thí sinh được nghe 2 lần.
 • Tất cả các tên gọi mà thí sinh cần điền đều được đánh vần rõ và có trong danh sách từ vựng - cấu trúc ngữ pháp trình độ Pre A1 Starters. Do đó, thí sinh cần luyện tập thường xuyên bảng chữ cái, đặc biệt chú ý tới nguyên âm và các phụ âm “khó”, như G và J.
 • Khi cần điền số, thí sinh được khuyến khích viết dưới dạng chữ số hơn là từ để tránh lỗi chính tả. Thí sinh chỉ nghe số trong phạm vi 1-20. Vì vậy, cần luyện tập nhiều việc nghe số và nhận biết số trong phạm vi này.

 

1.2.3. Kỹ năng được đánh giá:

Phần 2 Nghe kiểm tra khả năng nghe số và các chữ cái của thí sinh.

 

 

1.3. Listening Part 3 - Nghe phần 3

1.3.1. Nhiệm vụ:

Phần này gồm 5 câu hỏi, mỗi câu có dạng trắc nghiệm 3 lựa chọn đi kèm tranh. Thí sinh nghe thông tin được đề cập trong 5 đoạn đối thoại riêng biệt, theo đó, người nói có sự khác biệt rõ rệt về độ tuổi hoặc giới tính. Thí sinh nghe và đánh dấu vào bức tranh đúng.

1.3.2. Cách giải quyết:

 

 • Thí sinh có thời gian để xem các bức tranh trước khi nghe hội thoại. Hãy quan sát tranh thật kỹ và nghĩ về nội dung của nó.
 • Thí sinh nên luyện nghe toàn bộ mỗi đoạn hội thoại bởi đáp án có thể năm trong nhiều phần khác nhau của hội thoại.

 

1.3.3. Kỹ năng được đánh giá:

Phần 3 Nghe kiểm tra khả năng nghe thông tin chi tiết thuộc nhiều dạng khác nhau của thí sinh.

 

 

1.4. Listening Part 4 – Nghe phần 4

1.4.1. Nhiệm vụ:

Phần 4 bài thi Nghe là một bài kiểm tra về từ vựng, đặc biệt là tên các màu sắc, giới từ chỉ nơi chốn. Có 1 bức tranh lớn, trong đó có một số ví dụ về cùng 1 vật thể. Thí sinh phải xác định một vật thể bằng cách nghe chi tiết về vị trí, sau đó, tô màu đúng. Thông tin có trong đoạn hội thoại được chia sẻ bởi 1 người lớn và 1 trẻ em.

1.4.2. Cách giải quyết:

 • Thí sinh biết nên mang theo bút chì màu hay bút bi khi thực hiện bài thi. Thí sinh nên luyện tập để làm quen với tên gọi các màu sắc cần biết cho trình độ này.
 • Thí sinh cần hiểu rõ yêu cầu của phần thi. Thí sinh phải xác định vật nào trong số 7 vật thể tương tự nhau được mô tả, sau đó, tô màu đúng. Không nên tô màu bất cứ thứ gì khác trong tranh, ngoài vật thể được yêu cầu.
 • Thí sinh cần hiểu rằng đây là bài thi tiếng Anh, không phải bài kiểm tra kỹ năng tô màu. Vì vậy, nên tập trung vào những gì cần nghe thay vì lo lắng chuyện tô màu không đẹp.

1.4.3. Kỹ năng được đánh giá:

Phần 4 Nghe kiểm tra khả năng nghe từ, màu sắc và giới từ của thí sinh.

2. Một số lưu ý chung khi làm phần thi Listening

 • Điều quan trọng là thí sinh có thể hiểu được dạng nói và viết của các từ thuộc danh sách từ vựng - cấu trúc ngữ pháp trình độ Pre A1 Starters. Khi chuẩn bị cho bài thi Nghe, người ra đề sẽ sử dụng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp được tổng hợp trong danh sách. Các từ cũng liên quan tới trải nghiệm của trẻ về thế giới, thuộc chủ đề động vật, đồ chơi, trường lớp, nhà cửa, hoạt động giải trí. Vì vậy, nếu có sự chuẩn bị kỹ càng, thí sinh sẽ không gặp khó khăn gì với việc nghe, đọc các từ.
 • Thí sinh nên làm quen hàng ngày với dạng nói của tiếng Anh - Anh và tiếng Anh - Mỹ. Các đoạn ghi âm sử dụng nhiều giọng nói người lớn và trẻ em theo chuẩn Anh - Anh, Anh - Mỹ một cách rõ ràng. Ở trình độ Pre-A1 Starters, người nói trong đoạn ghi âm sẽ nói tương đối chậm.
 • Thí sinh nên xem xét cẩn thận các bức tranh trong bài thi và suy nghĩ về nội dung mà chúng minh hoạ/mô phỏng.
 • Thí sinh cần nhớ rằng mình sẽ được nghe mỗi bản ghi âm 2 lần.

Hi vọng với những bí quyết luyện thi Cambridge Listening sẽ giúp việc ôn luyện Listening của các con đạt hiệu quả, giúp các con đạt được số khiên tối đa nhé!

0236.3626.626