9 MẸO HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CẤP TỐC CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Người mới bắt đầu nên học tiếng Anh giao tiếp như thế nào? Cùng iYes tham khảo 9 mẹo đơn giản dưới đây nhé!


 

1. Cách học từ vựng tiếng Anh cấp tốc

1.1. Học từ vựng tiếng Anh cấp tốc mỗi ngày

Mẹo học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc đó là hãy học từ vựng hàng ngày. Điều này nhằm tạo một nền tảng cốt lõi vững chắc cho việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu không có từ vựng, làm sao bạn có thể nghe, nói, đọc hay viết ra hết những điều mình suy nghĩ? Thêm vào đó, học tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp ta tránh được việc lãng quên chúng.

 

Hãy đảm bảo bạn học từ vựng cấp tốc một cách hiệu quả và ghi nhớ các từ này vĩnh viễn. Đừng chỉ học vẹt hôm nay để sang ngày mai hoặc tuần sau quên hẳn nhé!

 

1.2. Học từ vựng Anh văn theo dạng cụm từ

Đây là một phương pháp học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc khá mới mẻ. Phương pháp học theo cụm từ này sẽ giúp bạn nhớ từ vựng, cách phát âm và ngữ pháp lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ hiểu hơn về cách dùng từ vựng trong ngữ cảnh phù hợp nhất.


 

 

2. Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Ngữ pháp chính là một phần cực kỳ quan trọng trong tiếng Anh. Nếu bạn không có một kế hoạch học ngữ pháp phù hợp thì việc cải thiện là sẽ rất khó khăn. Bạn có thể tham khảo một số tips học ngữ pháp hiệu quả:

 

 • Bắt đầu với các thì tiếng Anh: Trước khi tiến hành học các ngữ pháp nâng cao, bạn cần phải nắm vững các thì trong tiếng Anh. Bạn phải nắm vững cấu trúc, cách sử dụng 12 thì như thì hiện tại đơn, quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành,…
 • Ngữ pháp về từ: Đây là một dạng “khẩu ngữ” phổ biến trong tiếng Anh. Tuy nhiên loại ngữ pháp từ này thường không có bất kỳ một quy luật nào mà bạn phải học thuật chúng. Bạn có thể tìm hiểu và học ngữ pháp từ các bài báo nước ngoài, video, âm nhạc,… Nên nhớ là bạn phải nắm vững các thì trong tiếng Anh cũng như có 1 chút “vốn liếng” về từ vựng rồi mới học phần này nhé.
 • Ngữ pháp câu: Đây chính là bước học ngữ pháp cuối cùng mà những bạn bị mất gốc tiếng Anh cần nắm vững. Ngữ pháp câu là sự kết hợp của thì và ngữ pháp từ. Cách để gia tăng phần ngữ pháp này chính là luyện tập. Bạn nên luyện viết liên tục, đọc thêm những bài báo, xem phim,… để hiểu rõ cách hành văn của những người bản xứ và tăng khả năng phản xạ


 

3. Tự học nghe nói tiếng Anh cấp tốc

3.1. Cách phát âm tiếng Anh cơ bản

Phát âm là một trong những khó khăn lớn nhất của nhiều người bị mất gốc tiếng Anh. Vậy làm thế nào để cải thiện được phát âm của bản thân? Bạn có thể tham khảo một số tips để cải thiện kỹ năng phát âm của mình:

 

 • Học cách phát âm cơ bản: Bạn phải nắm vững được hệ thống phiên âm quốc tế – IPS trước. Bạn có thể học thông qua video hài, gameshow hoặc các website luyện phát âm online miễn phí như Google dịch, Duolingo,… Đặc biệt, bạn cũng nên lựa chọn những chủ đề gần gũi với mình để có nhiều động lực hơn khi học phát âm
 • Thực hành thường xuyên: Việc thực hành thường xuyên là cách giúp người mất gốc tiếng Anh quen dần với ngôn ngữ này. Bạn nên chuẩn bị một cái gương hoặc ghi âm lại để có thể nhìn được khẩu hình miệng, lưỡi, răng,… cũng như nghe được âm thanh của mình. Để từ đó, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp nhất.

 

3.2. Tập luyện nói tiếng Anh hằng ngày

Một số tips học nói tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc:

 

 • Học từ vựng theo cụm: Việc học theo cụm sẽ giúp câu nói của bạn tự nhiên hơn cũng như hiểu chính xác ý nghĩa của cụm từ đó.
 • Không được dịch tiếng Anh: Khi học nói tiếng Anh, bạn không nên dùng các app, website dịch tiếng Việt sang tiếng Anh. Vì các từ mà bạn dịch khi tạo thành câu không hề có nghĩa cũng như không đúng ngữ cảnh.
 • Tạo nên môi trường học tập phù hợp: Bạn nên thường xuyên giao tiếp với những người nói tiếng Anh để luyện tập được thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng thể rủ một người hoặc nhóm bạn của mình để thực hành tiếng Anh hằng ngày và trong nhiều tình huống.

3.3. Đọc to và ghi âm khi học nghe nói tiếng Anh giao tiếp cấp tốc

Một điều bạn nên biết khi muốn học tiếng Anh tiến bộ là hãy đọc to và ghi âm lại để theo dõi sự cải thiện của bản thân. Học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc yêu cầu bạn luyện phát âm chuẩn. Việc đọc to, rõ sẽ giúp bạn cảm nhận được cách phát âm đã đúng chưa. Đồng thời, bạn sẽ cảm thấy tự tin và ghi nhớ tốt hơn.

Ngoài ra, các đoạn ghi âm trong suốt quá trình học chính là nguồn tài liệu tuyệt vời để xem lại sự tiến bộ của bạn. Một khi bạn vượt qua được sự tự ti, khó chịu về giọng nói của mình thì bạn sẽ thấy mình đã có được sự tiến bộ vượt bậc.

3.4. Luyện nghe nói Tiếng Anh qua cách hỏi đáp với Mini Story

Một cách học tiếng Anh đơn giản, hiệu quả chính là học tiếng Anh qua những câu chuyện hoặc những đoạn hội thoại ngắn. Việc trả lời và hỏi đáp bằng những đoạn hội thoại sẽ giúp bạn học được các phản ứng nhanh trong học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc. Đặc biệt, bạn có thể rủ thêm bạn bè để thực hành phương pháp này tốt hơn.

3.5. Kỹ năng nghe tiếng Anh cơ bản

Nghe là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, có rất nhiều người mất gốc tiếng Anh bị yếu phần này. Vậy làm thế nào để tăng khả năng nghe tiếng Anh hiệu quả nhất? Đó chính là phải nghe thật nhiều, nghe hằng ngày. Bạn có thể tận dụng được mọi tài liệu như âm nhạc, video, xem phim, postcard,… Để có thể tăng kỹ năng nghe tốt nhất thì bạn nên làm theo 4 bước sau:


 • Bước 1: Nghe hết toàn bộ video, bài hát, xem phim, đoạn hội thoại,… Khi nghe một video hay một đoạn hội thoại bạn cần nắm được một số câu hỏi như chủ đề của đoạn hội thoại, có bao nhiêu phần chính hoặc phần phụ trong bài. Bạn nên nghe hết video nếu không hiểu thì có thể nghe đi nghe lại nhiều lần. Lưu ý, cần tránh trường hợp bấm dùng video và nghe lại từng câu. Đặc biệt, ban đầu bạn nên chọn những bài nghe phù hợp với trình độ của mình sau đó mới tăng dần độ khó của video
 • Bước 2: Take note Khi nghe video/ hội thoại, bạn cần take note những gì mình nghe được ra một mảnh giấy. Phần này cũng khá giống bước 1, bạn không được dừng video cũng như nên take note những ý chính trong bài. Việc take note sẽ giúp bạn luyện tốc độ viết cũng như giúp bạn hệ thống lại nội dung bài nói. Tuy nhiên bạn chỉ nên take note những ý chính của bài chứ không nên ghi lại toàn bộ điều mình nghe được.
 • Bước 3: Chép chính tả Đây là bước sẽ giúp bạn kiểm tra lại vốn từ vựng, ngữ pháp cũng như khả năng nghe của mình. Khác với bước 1,2, tại bước 3, bạn sẽ dừng lại từng câu hoặc từng đoạn để viết lại đúng nhất phần đó.
 • Bước 4: Kiểm tra lại Để tiến hành được bước 4, bạn cần có nội dung của bài nói. Sau đó, bạn sẽ so sánh nội dung phần chính tả của mình và bản nội dung gốc. Việc này sẽ giúp bạn rà soát được lỗi cũng như những điểm yếu mà bạn đang gặp phải.

Lưu ý, bạn nên dành từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để luyện tập phần nghe này

4. Luyện viết tiếng Anh căn bản

Kỹ năng viết bằng tiếng Anh là kỹ năng cực kỳ cần thiết trong công việc và học tập của mỗi người. Tuy nhiên việc để nâng cao kỹ năng này khá khó. Vì điều này bắt buộc bạn phải diễn đạt ý một cách trôi chảy cũng như đúng ngữ pháp. Vậy người mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu học như thế nào và cải thiện ra sao?

 • Luyện viết hằng ngày: Đây là một cách bắt buộc mà không chỉ kỹ năng viết mà bất kỳ kỹ năng nào cũng phải thực hiện. Bạn nên bắt đầu từ việc viết những bài viết đơn giản từ những chủ đề bạn yêu thích. Sau đó, bạn phải hiểu được mình bị yếu chỗ nào từ đó mới tìm thêm những chủ đề khác để khắc phục lỗi đó.
 • Viết bản nháp nhiều lần: Không có ai mới đầu có thể viết thành công được. Do đó, việc viết bản nháp nhiều lần sẽ giúp bạn hiểu được lỗi sai của mình. Mỗi khi viết một bài mới là bạn sẽ chỉnh sửa được lỗi cũ cũng như nhớ lỗi mình tốt hơn. Đặc biệt, bạn nên lưu lại các lỗi để có thể ghi nhớ và chỉnh sửa chúng
 • Đọc nhiều và nhiều hơn nữa: Việc luyện đọc sẽ giúp mở rộng thêm vốn từ vựng cũng như ngữ pháp của bạn. Bạn sẽ học theo nhiều cụm từ mới, hay hơn để áp dụng vào những bài viết của mình.

5. Kỹ năng đọc hiểu Anh văn cấp tốc

Kỹ năng đọc hiểu là kỹ năng cực kỳ cần thiết trong tiếng Anh. Bởi vì kỹ năng này được sử dụng không chỉ trong cuộc sống hằng ngày mà còn cả trong học tập, làm việc. Vậy người mất gốc tiếng Anh cần làm cách nào để nâng cao kỹ năng đọc hiểu này? Sau đây là một số tips quan trọng khi luyện tập kỹ năng đọc hiểu:

 • Không nói thầm: Vì thông thường, chúng ta hay có thói quen đọc thầm khi đọc sách vì chúng ta nghĩ điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên, đối với người mất gốc tiếng Anh thì lại ngược lại. Vì khi đọc thầm thì bạn sẽ không biết được từ đó mình đã phát âm đúng hay chưa cũng như phải mất thời gian suy nghĩ khá lâu. Ngoài ra, khi đọc to rõ, bạn còn có thể rèn luyện thêm kỹ năng nghe, phát âm
 • Chọn những nơi yên tĩnh: Bạn nên chọn những môi trường đọc hiểu yên tĩnh, tránh nơi ồn ào, người đi lại thường xuyên. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, việc đọc sách tại những nơi yên tĩnh và đọc một cách nghiêm túc sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn. Bạn có thể kết hợp nghe thêm nhạc không lời khi đọc sách để tăng hiệu quả hơn
 • Đọc từ theo cụm, theo câu: Bạn nên tập thói quen đọc theo cụm từ hoặc cả câu thay vì đọc từng chữ. Vì điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như luyện khả năng mắt và hiểu đúng được nội dung của câu theo đúng ngữ cảnh.

6. Phương pháp tự học đàm thoại tiếng Anh cấp tốc cho người bắt đầu

6.1. Học tiếng Anh cấp tốc qua bài hát

Học tiếng Anh qua bài hát nghe có vẻ bình thường nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Việc tận hưởng những giai điệu và nghe lời bài hát tiếng Anh giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách từ từ mà không bị áp lực. Bên cạnh đó, nghe nhạc rất dễ để tạo thói quen hàng ngày. Việc này sẽ hỗ trợ cho quá trình học tiếng Anh của bạn tốt hơn, không bị chán ngán.

Thế nhưng, vấn đề của bạn là hãy lựa chọn các bài hát học tiếng Anh phù hợp. Tốt nhất, bạn nên bắt đầu với các bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, chậm rãi. Sau khi level tăng, bạn có thể nghe các bài nhạc nhanh và khó hơn. Ghi nhớ rằng: Đừng quá tập trung vào việc nghe hiểu được lời bài hát mà hãy cảm thụ âm nhạc và hát theo lời của nó.

6.2. Học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc qua phim ảnh, video

Với những ai yêu thích xem phim ảnh có thể lựa chọn cách này. Đây là một cách học vừa thú vị vừa vô cùng hiệu quả. Hãy lựa chọn một bộ phim ưa thích sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh có vietsub hoặc song ngữ để học. Hơn nữa, hãy chú ý đến cách phát âm, ngữ điệu của các diễn viên để bắt chước theo. Sau thời gian, bạn sẽ nhận thấy cách diễn đạt của mình tiến bộ và cũng tự nhiên hơn như người bản ngữ đấy.

6.3. Học tiếng Anh cấp tốc qua truyện tranh

Phương pháp học tiếng Anh qua truyện tranh là cách học khá thú vị. Những câu chuyện trong các cuốn truyện tranh thường hài hước, ngắn nhưng lại đầy đủ nội dung cần thiết để một người mất gốc có thể học tiếng Anh. Bên cạnh đó, thông qua việc đọc truyện tranh, bạn còn rèn luyện được kỹ năng đọc hiểu, học thêm từ vựng cũng như biết được nhiều cấu trúc ngữ pháp mới.

6.4. Luyện tập luôn suy nghĩ bằng tiếng Anh

“Học cần đi đôi với hành”. Do đó, ngoài việc nghe tiếng Anh, bạn cần phải thực hành giao tiếp thường xuyên hơn để nâng cao kỹ năng nói và sự tự tin của mình. Hơn nữa, việc nói ra những gì được tiếp thu sẽ giúp bạn hiểu sâu và nhớ kỹ hơn về nó. Hãy mạnh dạn và tìm một người bản ngữ để luyện tập trò chuyện dù đó chỉ là một cuộc hội thoại ngắn. Đừng sợ mắc lỗi sai mà không dám nói, như vậy bạn sẽ rất khó để tiến bộ.


Ngoài ra, việc giao tiếp với người nước ngoài sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách họ tư duy, suy nghĩ. Thậm chí, bạn còn học được thêm nhiều cấu trúc câu mà không thể tìm thấy trong sách vở. Lưu ý, việc luyện tập thường xuyên là giải pháp tốt nhất để học giao tiếp tiếng Anh cấp tốc hiệu quả.

Tạo thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp việc học của bạn tốt hơn và nhanh tăng trình độ hơn. Thay vì suy nghĩ hay nói bằng tiếng việt, bạn có thể tập tư duy, diễn đạt bằng tiếng Anh. Đó có thể là những vật bạn nhìn thấy xung quanh hoặc một ý tưởng phát ra trong đầu.

Chẳng hạn: Nhìn vào quả táo, hãy suy nghĩ đây là apple. Hoặc nhìn vào một biển hiệu quảng cáo trên đường, bạn nên tự hỏi các từ vựng liên quan là gì? Điều đó sẽ giúp bạn học được rất nhiều từ mà mình chưa biết. Đặc biệt, các từ này có thể được bắt gặp lại ở trong các ngữ cảnh khác, giúp bạn hiểu tốt hơn và ghi nhớ lâu hơn.

7. Sách tự học tiếng Anh cấp tốc cho người mất gốc

1. Sách Hành trang 20 ngày tự học để thành công giao tiếp tiếng Anh: Đây là bộ eBook bao gồm các từ vựng, mẫu câu giao tiếp thông dụng hằng ngày. Cuốn sách này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình trong vòng 20 ngày. 2. Basic Tactics For Listening: Cuốn sách này dành cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh và cần luyện các kỹ năng nghe nói cơ bản. Bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng nghe từ khóa, nghe ý chính, suy đoán thái độ người nói, khả năng phản xạ ghi viết.

8. Ứng dụng học tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu

Việc học tiếng Anh qua các ứng dụng online cũng là một phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn có thể dễ dàng học tiếng Anh tại nhà. Có rất nhiều ứng dụng có thể giúp bạn cải thiện được nhiều kỹ năng tiếng Anh như nghe nói, đọc viết,… Bạn có thể tham khảo 1 số ứng dụng học tiếng Anh online ngay sau đây:

 • 1. Duolingo – App học tiếng Anh cơ bản hàng ngày
 • 2. Memrise – App học từ vựng tiếng Anh
 • 3. LearnEnglish Grammar – App học ngữ pháp tiếng Anh online của Hội đồng Anh

Trên đầy là toàn bộ 9 mẹo đơn giản giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả ngay cả khi bắt đầu. Chúc các bạn thành công!


0236.3626.626