5 BÍ QUYẾT LUYỆN NÓI TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ HIỆU QUẢ

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp học được gợi ý của rất nhiều chuyên gia, giáo viên, có rất nhiều lợi ích khi áp dụng cách tiếp cận này. Các giáo trình và tài liệu của Cambridge và Oxford đều khuyến khích lựa chọn cách học từ vựng theo chủ đề. Phương pháp này giúp người học tiếp thu nhanh hơn. Vì vậy, hãy cùng iYes tìm hiểu 5 bí quyết luyện nói tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua nhé.

1. Lựa chọn chủ đề nói

Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải lựa chọn chủ đề phù hợp với khả năng của mình. Người mới bắt đầu luyện tập, nên lựa chọn cho mình những chủ đề quen thuộc hằng ngày với câu từ đơn giản, sau đó từ từ nâng độ khó lên. Những từ vựng thường được xếp vào chủ đề gần gũi, quen thuộc trong đời sống hàng ngày nên bạn sẽ dễ nhớ hơn. Chính vì vậy, khi bạn nhìn mọi thứ xung quanh, hay trong những tình huống giao tiếp hàng ngày, bạn có thể nhớ tới từ vựng và sử dụng luôn.

2. Tự đặt và ghi nhớ câu hỏi

Tự đặt cho mình những câu hỏi liên quan đến chủ đề đã chọn sẽ giúp bạn nhớ bài lâu hơn. Khi học hay luyện nói tiếng Anh theo chủ đề, Từ vựng khi được liên kết với nhau, từ hình ảnh, âm thanh… sẽ giúp não bộ lưu trữ thông tin tốt hơn, lâu hơn. Những từ vựng rời rạc, không hệ thống có thể khiến bạn quên đi nhanh chóng. Ví dụ: Với chủ đề Holiday - Do you like traveling? - Have you ever gone abroad alone? - Describe a tourist attraction you once visited.

Hãy tạo cho mình một danh sách câu hỏi với nhiều cách hỏi khác nhau, để đảm bảo bạn có thể tự tin giao tiếp được với đủ thể loại câu hỏi khác nhau mà bạn gặp phải nhé.

3. Tìm kiếm từ vựng

Học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ chúng lâu hơn đấy. Hãy tìm kiếm những từ vựng liên quan đến chủ đề mà bạn đang nói. Các bài luyện nói tiếng anh theo chủ đề chính là nguồn cung cấp từ vựng hữu dụng cho bạn. Lưu ý, hãy cẩn thận chọn cho mình những từ ngữ với lối nói formal, lịch sự, không tục tĩu. Trong quá trình tìm từ, bạn có thể tìm thêm một số từ đồng nghĩa khác để có thể diễn đạt được nhiều ý và không lặp từ trong bài nói của mình.

4. Lập dàn ý cho câu trả lời của bạn

Sau khi đã có đủ từ vựng cho chủ đề, hãy viết ngắn gọn ra giấy những ý mà mình muốn nói đến trong bài. Sau đó sắp xếp các ý theo một mạch rõ ràng và logic. Ví dụ: Đề bài đưa ra: “Talk about a job you may do after you finish school” bạn có thể triển khai với 4 ý chính sau: - The job I would like to do after I graduate…. - I will work in… - I choose it because… - The working conditions…

5. Luyện nói

Bước cuối cùng, đó là triển khai các ý thành một bài nói hoàn chỉnh. Chú ý đến ngữ pháp và từ vựng được sử dụng thật kỹ, để không gặp bất cứ sai sót nào. Bạn có thể dễ dàng áp dụng thực tế vào cuộc trò chuyện thực tế nếu bạn học tiếng Anh theo chủ đề. Bạn sẽ nắm được các trường từ vựng trong chủ đề đó, và khi thực hành, bạn sẽ dễ dàng lấy nó ra từ trong đầu và nói thành lời.

Hi vọng với 5 bí quyết trên sẽ giúp bạn có thể học tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề một cách hiệu quả tại nhà. Chúc các bạn thành công nhé!